Thủ tướng Ấn Độ lên tiếng về vấn đề Biển Đông, quan hệ với Trung Quốc

22/09/2014 07:10 Hồng Thủy
(GDVN) - Chúng tôi cũng không thể nhắm mắt cho qua mọi vấn đề. Chúng ta không phải sống ở thế kỷ 18.
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Live Mint ngày 22/9 đưa tin, hôm qua Chủ Nhật ngày 21/9 Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có cuộc trả lời phỏng vấn đài CNN trước thềm chuyến công du đầu tiên tới nước Mỹ của ông sẽ diễn ra trong tuần này.

Narendra Modi cho rằng, ông không xem Trung Quốc là mối đe dọa với Ấn Độ, thay vào đó là một đối tác tiềm năng. Ấn Độ có chính sách ngoại giao đủ rộng để thích ứng với cả Mỹ và Trung Quốc, 2 nước vốn xem nhau như mối đe dọa chiến lược.

Khi được hỏi về sự nổi lên của Trung Quốc trong việc thúc đẩy tuyên bố yêu sách (vô lý và phi pháp) của họ trên Biển Đông và Hoa Đông khiến các nước láng giềng như Philippines, Việt Nam và Nhật Bản đặc biệt quan ngại, Modi trả lời rằng quan điểm của Ấn Độ hơi khác biệt.

"Chúng tôi không thể điều hành đất nước của mình nếu chúng tôi lo lắng về mọi điều nhỏ nhặt. Đồng thời chúng tôi cũng không thể nhắm mắt cho qua mọi vấn đề. Chúng ta không phải sống ở thế kỷ 18. Đây là kỷ nguyên của sự hợp tác. Tất cả các nước sẽ phải tìm kiếm và mở rộng sự giúp đỡ lẫn nhau", Narendra Modi nói.

Theo ông, Trung Quốc đã tập trung vào phát triển kinh tế và "chúng ta cần phải có niềm tin vào sự hiểu biết của Trung Quốc, tin rằng họ sẽ chấp nhận luật pháp toàn cầu và đóng vai trò quan trọng trong hợp tác và tiến bộ".

Ngày 17/9 ông Modi tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đặc biệt ấm áp ở Ahmedabad. Ngày hôm sau cũng chính Thủ tướng Ấn Độ công khai nêu quan ngại của New Delhi về tranh chấp biên giới và kêu gọi Trung Quốc giải quyết vấn đề này trong thời gian sớm.

Thủ tướng Ấn Độ sẽ thực hiện một chuyến thăm mang tính bước ngoặt sang Mỹ trong tuần này sau khi ông bị Washington từ chối cấp thị thực qua Mỹ do cáo buộc ông đã làm ngơ cho vụ thảm sát người Hồi giáo năm 2002 trong một cuộc bạo loạn tôn giáo ở Gujarat. Modi cho rằng ông vô tội.

Lệnh cấm thị thực với cá nhân ông Narendra Modi chỉ được tháo dỡ sau khi ông tuyên bố đắc cử Thủ tướng Ấn Độ ngày 16/5. Obama gọi điện chúc mừng và mời ông thăm Mỹ. Tổng thống Hoa Kỳ sẽ tổ chức một bữa tiệc tối chiêu đãi Modi ngày 29/9 và hội nghị thượng đỉnh Modi - Obama dự kiến diễn ra vào ngày 30/9 tại Washington.

Narendra Modi tỏ ra tự tin khẳng định khi trả lời câu hỏi liệu Mỹ và Ấn Độ có thể phát triển thành một liên minh chiến lược thật sự. Tuy nhiên ông từ chối để bị lôi kéo vào việc so sánh tốc độ tăng trưởng giữa Ấn Độ với Trung Quốc.

Cựu Ngoại trưởng Kanwal Sibal bình luận, ông Modi đã đặt toàn bộ các vấn đề về Trung Quốc sang một góc độ khác và Ấn Độ không xem mình là quốc gia nhỏ hơn, ngược lại tỏ ra rất tự tin đối phó với bất kỳ vấn đề nào có thể phát sinh.

Hồng Thủy