Thủ tướng Bắc Triều Tiên nổi bật hơn sau vụ Jang Song-thaek

06/01/2014 06:50 Hồng Thủy
(GDVN) - Pak Pong-ju và nội các của ông đã có vị trí nổi bật hơn trong những tuần gần đây, dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đã có những cải tổ chính trị quan trọng.
Thủ tướng Triều Tiên Pak Pong-ju.
Hãng thông tấn Yonhap Hàn Quốc ngày 5/1 đưa tin, Thủ tướng Bắc Triều Tiên Pak Pong-ju gần đây đã đi kiểm tra một nhà máy phát điện ở tỉnh Bắc Pyongan, động thái nhằm nhấn mạnh vai trò lớn hơn của nội các sau vụ thanh trừng Jang Song-thaek.


Theo Thông tấn xã Bắc Triều Tiên KCNA, ông Pak Pong-ju đã đi thị sát một nhà máy phát điện xây dựng ở Hyangsan, nhưng hãng tin này không nêu rõ thời gian diễn ra chuyến thăm. Thủ tướng Triều Tiên đã làm việc với các quan chức phụ trách về thời gian hoàn thành nhà máy.


Bắc Triều Tiên lâu nay vẫn phải đối mặt với tình trạng thiếu điện "kinh niên" và Bình Nhưỡng đang đẩy mạnh xây dựng các nhà máy điện mới. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của một nguồn cung điện ổn định để phát triển kinh tế kể từ khi ông lên nắm quyền.


Báo chí Triều Tiên đưa tin về hoạt động của Thủ tướng có thể là một nỗ lực của Bình Nhưỡng muốn chứng tỏ với thế giới bên ngoài rằng bộ máy nhà nước của quốc gia này vẫn hoạt động bình thường sau khi thanh trừng Jang Song-thaek bất chấp ông được xem là nhân vật quyền lực số 2 ở Triều Tiên.
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un được xem như ngôi sao duy nhất trên bầu trời chính trị Bình Nhưỡng hiện nay.

Trong khi đó Thủ tướng Pak Pong-ju được cho là người có quan hệ gần gũi, thân mật với Jang Song-thaek và cũng đã đi kiểm tra nhà máy điện 2 lần trước vụ thanh trừng, diễn ra vào tháng 6 và tháng 8.

Giới phân tích tình hình Bắc Triều Tiên cho rằng vai trò của Pak Pong-ju và nội các của ông đã có vị trí nổi bật hơn trong những tuần gần đây, dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đã có những cải tổ chính trị quan trọng.

Ngoài ra ông Pak Pong-ju còn có mặt tại các chuyến thị sát, kiểm tra đường cao tốc mới, một sân bay mới và khu trượt tuyết nghỉ dưỡng cao cấp ở đèo Masik vừa mở cửa hôm 31/12.


Hồng Thủy