Thủ tướng Berlusconi từ chức, người biểu tình ăn mừng ở Rome

13/11/2011 19:58 Nguyễn Hường (Theo XInhua, Telegraph, Reuters)
(GDVN) - Ngày 12/11, Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi đã chính thức từ chức đánh dấu kết thúc 17 năm sự nghiệp chính trị đầy các bê bối tình dục và tham nhũng.
Ông Berlusconi đã buộc phải từ chức sau khi ông không thể nhận được đủ số phiếu bầu trong cuộc bỏ phiếu quan trọng hôm 8/11 tại Hạ nghị viện Quốc gia và một giờ sau khi Quốc hội Ý thông qua đạo luật nhằm ổn định tình hình kinh tế trong nước đang phải đối mặt với khoản nợ lên tới 1.900 tỷ euro của liên minh châu Âu.
Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi

Dự kiến, các cuộc tham vấn về việc thành lập chính phủ mới sẽ được bắt đầu vào ngày Chủ Nhật, 13/11.

PDL đảng bảo thủ của ông Berlusconi cho biết, họ đã sẵn sàng chấp nhận một chính phủ khẩn cấp được điều hành bởi Mario Monti, một nhà kinh tế và là một Ủy viên cũ của EU với hy vọng sẽ có được những cải cách kinh tế mạnh mẽ giúp nước Ý tránh sa tiếp vào vũng lầy giống như Hy Lạp.

Các bên cũng nhất trí với thỏa thuận rằng chính phủ khẩn cấp sẽ duy trì tồn tại trong một thời gian nhất định cho đến khi nội các mới được hình thành. Hiện vẫn chưa rõ ông Monti đã sẵn sàng chấp thuận các điều kiện nghiêm ngặt trên hay chưa.

Một đám đông khoảng 5.000 người đã tập trung trước cổng dinh Thủ tướng tại Điện Quirinale la ó và vẫy biểu ngữ chế nhạo cựu Thủ tướng Ý trước khi ông đưa ra tuyên bố từ chức. Đám đông hỗn loạn đã buộc ông Berlusconi buộc phải trở về nhà riêng một cách bí mật bằng cửa sau.
Người biểu tình ở Rome ăn mừng sau tuyên bố từ chức của ông Berlusconi
Tuy nhiên, hoạt động ăn mừng của họ đã bùng nổ ngay sau khi có thông báo về việc Thủ tướng Berlusconi quyết định từ chức. Hàng ngàn người biểu tình tại Rome đã hát, nhảy múa và mở rượu sâm-banh để chúc tụng nhau. Họ tiếp tục di chuyển từ dinh Thủ tướng tới nhà riêng của ông Berlusconi để tiếp tục lễ kỷ niệm ồn ào.

Thượng nghị sĩ Monti dự kiến sẽ bổ nhiệm một nội các tạm thời quy mô nhỏ gồm các chuyên gia kinh tế để giúp nước Ý vượt qua cơn khủng hoảng và dự kiến nội các mới sẽ được công bố vào cuối ngày 13/11 để đem lại hy vọng mới cho tài chính nước này trước phiên mở cửa giao dịch ngày thứ Hai.

Ý, nền kinh tế lớn thứ 3 của EU, hiện đang gánh nợ công lên tới hơn 120% tổng sản phẩm quốc nội cũng là một trong những quốc gia đang phải gánh chịu khủng hoảng nợ của khu vực đồng euro ở mức quá lớn đối với khả năng bảo lãnh của khối.

Các nhà lãnh đạo quốc tế,  trong đó có Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và người đứng đầu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde đã bày tỏ hy vọng rằng một chính phủ mới của Ý sẽ được thành lập sớm nhất để giải quyết khủng hoảng một cách nhanh chóng.

Nguyễn Hường (Theo XInhua, Telegraph, Reuters)