Thủ tướng Đức được cảnh báo nguy cơ gián điệp khi thăm Trung Quốc

06/07/2014 14:52 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một giám đốc tình báo Đức đã đưa ra lời cảnh báo về mối họa gián điệp kinh tế trước chuyến thăm Bắc Kinh của Thủ tướng Angela Merkel.

Một giám đốc tình báo Đức đã đưa ra lời cảnh báo trước chuyến thăm Bắc Kinh của Thủ tướng Angela Merkel rằng các công ty lớn của nước này đang phải đối mặt với mối đe dọa ngày càng tăng từ hoạt động gián điệp công nghiệp của các cơ quan chính phủ Trung Quốc. 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Đức Merkel.

"Nhiều công ty như Mittelstand Đức (một trong những công ty lớn nhất châu Âu) đang trở thành con mồi béo bở", ông Hans-Georg Maassen, người đứng đầu cơ quan tình báo BFV của Đức nói với tờ Welt am Sonntag hôm 5/7 khi đề cập tới các công ty vừa và nhỏ đang là xương sống của nền kinh tế Đức.

"Họ thường không thực sự biết những gì của mình là sự quý báu hay những gì phía bên kia quan tâm. Họ đang phải chống lại với đối thủ rất mạnh, các cơ quan tình báo điện tử Trung Quốc với hơn 100.000 nhân viên", ông nói.

Trước đó, Mỹ cũng đã cáo buộc các hacker quân sự Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tấn công mạng đánh cắp các bí mật thương mại có giá trị cao của nước này.

Kim ngạch thương mại 2 chiều giữa Đức và Trung Quốc đạt khoảng 140 tỷ euro mỗi năm trong suốt ba năm qua. Riêng quý đầu năm nay, xuất khẩu của Đức sang Trung Quốc đã tăng 9,8%, Reuters dẫn thông tin từ tổ chức thương mại GTAI của Đức cho biết.

Thủ tướng Merkel hôm 5/7 đã dẫn đầu một phái đoàn doanh nghiệp tới thăm chính thức Trung Quốc. Dự kiến, Lufthansa và Air China sẽ ký kết hợp đồng hợp tác quan trọng trong chuyến thăm lần này.

Giám đốc điều hành tập đoàn Volkswagen của Đức, Martin Winterkorn, nói trong cuộc họp tại Berlin tuần này rằng Trung Quốc đã chứng minh "một công thức cho sự ổn định".

Bà Merkel sẽ đến thăm thành phố Thành Đô vào ngày 6/7 và hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Bắc Kinh vào ngày 7/7./.

Nguyễn Hường