Thủ tướng Iraq cảnh báo IS âm mưu tấn công tàu điện ngầm Mỹ và Pháp

26/09/2014 09:19 Nguyễn Hường
(GDVN) - Dường như tuyên bố của ông Abadi đã được đưa ra khá vội vàng khi chưa thảo luận với các đồng minh Mỹ và Pháp trước dẫn đến sự lúng túng và phủ nhận của họ.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi hôm 25/9 tuyên bố có thông tin tình báo đáng tin cậy cho biết các chiến binh khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) có kế hoạch tấn công hệ thống tàu điện ngầm ở Paris và Mỹ.

Tuy nhiên, tuyên bố của ông Abadi sau đó đã nhận được phản ứng ngạc nhiên của các quan chức an ninh, tình báo của hai quốc gia trên, những người cho biết họ không có bằng chứng nào về tuyên bố của ông. 

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi.

Thủ tướng Abadi cho biết, ông nhận được tin về âm mưu trên trong sáng ngày 25/9 từ lực lượng an ninh thẩm vấn các chiến binh IS bị bắt ở Iraq. Ông kết luận đây là thông tin tin cậy và yêu cầu điều tra thêm chi tiết.

Dường như tuyên bố của ông Abadi đã được đưa ra khá vội vàng khi chưa thảo luận với các đồng minh Mỹ và Pháp trước dẫn đến sự lúng túng và phủ nhận của giới chức an ninh hai quốc gia này sau đó.

Ben Rhodes, Phó cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Barack Obama, nói rằng Mỹ "không xác nhận bất kỳ mối đe dọa cụ thể nào".

Cơ quan an ninh của Pháp cũng cho biết họ không có thông tin xác nhận tuyên bố ông Abadi, một quan chức chính phủ Pháp cho biết với điều kiện giấu tên.

Thống đốc New York Andrew Cuomo, Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio và các quan chức địa phương khác đã trấn an dư luận bằng cách cùng nhau đi tàu điện ngầm./.

Nguyễn Hường