Thủ tướng Israel: Iran nguy hiểm gấp 50 Triều Tiên

02/10/2013 06:58 Nguyễn Hường (nguồn CNA)
(GDVN) - Theo nhà lãnh đạo Israel, mối đe dọa bom hạt nhân từ Iran lớn hơn mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên và "sự nguy hiểm từ việc Bình Nhưỡng sở hữu vũ khí hạt nhân không thấm tháp gì so với sự nguy hiểm từ Tehran".
Israel sẵn sàng hành động đơn phương để ngăn chặn Iran có được bom hạt nhân, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết hôm 1.10 trong một cảnh báo cứng rắn chống lại động thái chào đón sự cởi mở của tân Tổng thống Iran.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

"Israel sẽ không cho phép Iran sở hữu vũ khí hạt nhân. Nếu Israel bị buộc hành động một mình, Israel sẽ hành động một mình", ông Netanyahu phát biểu tại một hội nghị thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc trong nỗ lực chỉ trích sự tin tưởng của phương Tây vào những lời đề nghị của Tổng thống Iran Hassan Rowhani gần đây.

Nhà lãnh đạo Isael, người đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Barack Obama một ngày trước đó, cho rằng, "Ông ấy (Tổng thống Iran) đã lừa dối thế giới một lần. Bây giờ, ông ấy nghĩ có thể làm điều đó một lần nữa" và những lời thỏa hiệp mà phía Tehran đưa ra gần đây là một âm mưu của "con sói đội lốt cừu", rằng toàn bộ động thái này là một "mưu đồ".

Theo nhà lãnh đạo Israel, mối đe dọa bom hạt nhân từ Iran lớn hơn mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên và "sự nguy hiểm từ việc Bình Nhưỡng sở hữu vũ khí hạt nhân không thấm tháp gì so với sự nguy hiểm từ Tehran".

"Một Iran sở hữu vũ khí hạt nhân ở Trung Đông không phải chỉ nguy hiểm bằng một Triều Tiên mà là 50 Triều Tiên", ông Netanyahu nói.

Trong những tuyên bố mạnh mẽ trên, ông Netanyahu đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục thắt chặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran. 

Thủ tướng Israel còn đưa ra những tuyên bố hạ thấp uy tín của ông Rouhani bằng cách nêu bật việc nhà lãnh đạo này từng đứng đầu Hội đồng an ninh quốc gia Iran từ năm 1989 đến 2003, thời điểm 85 người tại một trung tâm cộng đồng Do Thái tại Buenos Aires (năm 1994) và 19 binh sĩ Mỹ tại Dhahran trong Ả Rập Saudi (năm 1996) bị sát hại.

Nguyễn Hường (nguồn CNA)