Thủ tướng Israel lại dọa đánh Syria

17/10/2012 10:32 Bảo Thành (Nguồn: Ynetnews)
(GDVN) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã lên tiếng đe dọa rằng Israel bảo lưu quyền tiến hành hoạt động quân sự chống lại Syria nếu vũ khí hóa học của nước này rơi vào tay những kẻ khủng bố.
Tờ Ynetnews của Israel ngày 16/10 đưa tin, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã lên tiếng đe dọa rằng Israel bảo lưu quyền tiến hành hoạt động quân sự chống lại Syria nếu vũ khí hóa học của nước này rơi vào tay những kẻ khủng bố.

Phát biểu với Đại sứ Liên minh châu Âu EU tại Israel Andrew Standley hôm qua, Thủ tướng Netanyahu nói rằng Israel sẽ nỗ lực hết mình để đảm bảo rằng kho vũ khí hóa học của Syria sẽ không bị những kẻ khủng bố kiểm soát.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) gặp gỡ Đại sứ Liên minh châu Âu EU tại Israel Andrew Standley

Tuy nhiên, ông Netanyahu cũng cảnh báo rằng Israel sẽ xem xét khả năng tiến hành hoạt động quân sự nếu nguy cơ đó ngày càng rõ rệt.

Thủ tướng Israel cũng bàn về mối đe dọa đến từ Iran và nhấn mạnh rằng những diễn biến tình hình trong khu vực cho thấy Israel có thể trở thành mục tiêu của một cuộc tấn công.

Bởi vậy, Israel không thể mạo hiểm hoặc thực hiện những thử nghiệm có thể dẫn tới thất bại. Tuy Thủ tướng Netanyahu tán dương những biện pháp cấm vận mà EU áp đặt lêu Tehran, nhưng ông cũng bày tỏ nghi ngờ về hiệu quả của các biện pháp trừng phạt kinh tế hiện nay đối với chương trình phát triển hạt nhân của Iran.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

Ông Netanyahu nhấn mạnh rằng nếu không áp dụng biện pháp quân sự tin cậy thì Iran sẽ không bao giờ ngừng chương trình hạt nhân của mình.

Đề cập đến chính phủ mới ở Ai Cập, Thủ tướng Netanyahu đánh giá cao tầm quan trọng của việc duy trì hiệp ước hòa bình giữa hai nước. Ông cho rằng bất cứ sự thay đổi nào cũng có thể làm tổn hại đến thỏa thuận giữa Israel và Ai Cập. Ông cũng bày tỏ hy vọng chính quyền Ai Cập sẽ ngăn chặn các cuộc tấn công xuất phát từ bán đảo Sinai.

Thủ tướng Israel cũng hoan nghênh sự trợ giúp của các nhà ngoại giao châu Âu trong việc vãn hồi quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ và khẳng định rằng những nỗ lực đó đều có lợi cho cả hai bên.
Bảo Thành (Nguồn: Ynetnews)