Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: "Các đoàn đi nước ngoài nhiều quá"

25/12/2013 07:18 Ngọc Quang
(GDVN) - Tại phiên họp chiều 24/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: "Đi nước ngoài nhiều quá, đi giao lưu, tiếp khách… chi phí lớn quá"

Năm 2013 có tới 3200 đoàn đi công tác nước ngoài

Theo báo cáo của Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, việc quá nhiều đoàn của các bộ, ngành, địa phương liên tiếp đi công tác nước ngoài dẫn tới sự trùng lặp, lãng phí không cần thiết.

"Nhiều nước bạn phản hồi, có nhiều vấn đề vừa trả lời đoàn này, một thời gian ngắn sau lại có đoàn khác sang hỏi câu tương tự", Phó Thủ tướng cho biết.

Năm 2012 tổng số có 3.780 đoàn của các bộ, ngành đi nước ngoài. Như vậy, tính trung bình một ngày có tới 6 đoàn đi công tác nước ngoài. Sang năm 2013 tuy có giảm nhưng số lượng còn lớn, tới 3.200 đoàn.

Phó Thủ tướng nhận định: “Vấn đề ở chỗ, các đoàn đi về cơ bản thúc đẩy tăng cường quan hệ có hiệu quả, nhưng có những đoàn đi lại không mang lại hiệu quả, bị trùng lặp nội dung tham quan, nghiên cứu. Số đoàn này chủ yếu là các đoàn đi với tư cách nghiên cứu. Nhiều nước bạn phản hồi, có nhiều vấn đề vừa trả lời đoàn này, một thời gian ngắn sau lại có đoàn khác sang hỏi câu tương tự. Điều này gây nên sự lãng phí tiền của đất nước”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu kiểm soát chặt chẽ các đoàn đi công tác nước ngoài. Ảnh VGP

Qua báo cáo trên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương hết sức chú ý, tăng cường quản lý chặt chẽ vấn đề này.

“Tôi nghe báo cáo có nước bạn thấy đoàn Việt Nam đến người ta sợ. Các đồng chí phải xem lại cái này, đi quá trời thế này, dù có giảm nhưng còn tới 3.200 đoàn thế này là rất lớn. Bây giờ phải hết sức cân nhắc đoàn đi, yêu cầu đi, số lượng người đi… phải hết sức chặt chẽ. Tôi đề nghị đồng chí Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh rà soát lại, để có cách kiểm soát và báo cáo Ban Bi thư về vấn đề này”, Thủ tướng nói.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đề cập thẳng thắn tới công tác phòng chống lãng phí, trong đó nhiệm vụ của Chính phủ trước hết là hoàn thiện thể chế, làm sao công khai minh bạch, làm rõ trách nhiệm của người quản lý tài sản, của người quản lý đầu tư. 

“Trong số nhiều giải pháp thì giải pháp quan trọng là phải công khai về quản lý đất đai, công khai sử dụng ngân sách, công khai đầu tư. Công khai năng lực cạnh tranh của bộ, ngành, địa phương. Chúng ta phải mạnh dạn công khai minh bạch hết cả đi. Phải  phát huy quyền làm chủ của người dân trên mọi lĩnh vực. Ai sai phạm phải kiên quyết xử lý nghiêm”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Phải có bộ tiêu chuẩn đánh giá công chức

Câu chuyện chất lượng đội ngũ công chức là chủ đề nóng suốt thời gian quan cũng được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề cập ở cuối phiên họp ngày hôm nay. Thủ tướng yêu cầu phải tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, trong đó đặc biệt chú ý tới chế độ công chức công vụ.

Bộ Bộ Nội phải tập trung làm rõ vấn đề này. Mỗi cơ quan từ các bộ cho tới cục, vụ, phòng phải làm rõ chức năng nhiệm vụ. Từ chức năng nhiệm vụ sẽ xác định được nhiệm vụ việc làm của từng người, ban hành bộ tiêu chí đánh giá cán bộ công chức hoàn thành nhiệm vụ, còn nếu tiêu chuẩn không rõ, nhiệm vụ không rõ vị trí việc làm không rõ thì không đánh giá được.

Bây giờ cứ ước chừng 30%, có người nói là hai con số, còn tổng hợp con số báo cáo từ các địa phương lên tới Bộ Nội Vụ thì chưa tới 1% không hoàn thành nhiệm vụ. Đây là vấn đề gây bức xúc, đề nghị các đồng chí tập trung xử lý sớm vấn đề này”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngoài ra, còn một vấn đề quan trọng khác là quản lý rừng cũng đã được Thủ tướng cho ý kiến chỉ đạo dứt khoát. Cả nước còn gần 10,5 triệu héc ta rừng, trong đó có 2 triệu héc ta rừng đặc dụng, 4 triệu héc ta rừng phòng hộ. Như vậy, 6 triệu héc ta này không có khai thác. Còn lại 4,5 triệu héc ta rừng tự nhiên, nhưng có kế hoạch khai thác kinh tế hàng năm, gắn với 65 công ty chuyên làm việc này, có 3000 lao động. 

“Tôi yêu cầu nhanh chóng đóng cửa rừng không cho khai thác nữa, để rừng tự nhiên được phục hồi. Dừng khai thác rừng, ngân sách địa phương giảm thu 110 tỷ đồng, 65 công ty này giảm nguồn thu 110 tỷ nữa thì cũng không lớn với đất nước này, mà để kéo dài tình trạng lợi dụng khai thác rừng tự nhiên thế này thì nguy hiểm quá”, Thủ tướng nhận định.

Bây giờ đóng cửa rừng, 65 công ty và 3000 lao động này giải quyết thế nào? Thủ tướng cho biết: “65 công ty này chuyển sang đơn vị sự nghiệp có thu, tức là công ty làm công ích, còn số anh chị em lao động dôi dư chúng ta cũng hết sức trân trọng, nhưng bây giờ thực hiện chính sách mới thì chúng ta đã có quỹ để hỗ trợ sắp xếp vấn đề này. Vinashin hơn chục nghìn có giải quyết được. Vậy bây giờ hơn 3000 lao động này giữ lại một phần, còn lại thì giải quyết chế độ có lý, có tình. Tôi đề nghị các địa phương ủng hộ chủ trương này của trung ương, thực hiện trong năm 2014”.

Ngọc Quang