Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lên án Trung Quốc tại Philippines

22/05/2014 06:40 Nguyễn Hường
(GDVN) - Việt Nam và Philippines đã nhất trí cùng tăng cường hợp tác song phương trong an ninh hàng hải để chống lại các hành vi nguy hiểm hiện nay của Trung Quốc.

Reuters, NHK hôm 21/5 cho biết, Việt Nam và Philippines đã nhất trí cùng tăng cường hợp tác song phương trong an ninh hàng hải để chống lại các hành vi nguy hiểm hiện nay của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trong tuyên bố chung được đưa sau cuộc hội đàm với Tổng thống Benigno Aquino chiều ngày 21/5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan dầu trái pháp luật đã vi phạm luật pháp quốc tế và đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và ổn định trong khu vực, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án hành động này.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Benigno Aquino.

"Về tình hình Biển Đông, tôi và Ngài Tổng thống cùng chia sẻ quan ngại sâu sắc về tình hình đặc biệt nguy hiểm hiện nay ở Biển Đông trước việc Trung Quốc tiến hành nhiều hành động vi phạm luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982, xâm phạm nghiêm trọng vùng biển của các quốc gia ven biển, nhất là vụ hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 và đưa nhiều tàu hộ tống bảo vệ xâm phạm sâu vào trong vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải tại Biển Đông. 

Hai bên kiên quyết phản đối và kêu gọi các nước, cộng đồng quốc tế tiếp tục lên tiếng mạnh mẽ yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động xâm phạm nêu trên, triệt để tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982, Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), và phấn đấu sớm đạt được bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)", Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết trong tuyên bố chung tại Manila.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Aquino lại nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc Philipines và Việt Nam hợp tác cùng nhau chống lại những thách thức chung. Ông Aquino nói rằng hợp tác song phương sẽ giúp hai bên bảo vệ tốt hơn nguồn tài nguyên biển của mình. Tổng thống Aquino bày tỏ ý định thúc đẩy bảo vệ hợp tác thúc đẩy bảo vệ chủ quyền và hợp tách hải quân song phương cũng như kêu gọi các nước láng giềng hợp tác hỗ trợ, NHK cho biết.

Carl Thayer, một chuyên gia về Việt Nam tại Học viện Quốc phòng Australia ở Canberra, cho biết Việt Nam đang vận dụng mọi khả năng để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của mình trước Trung Quốc.

Reuters cho rằng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có những lời phát biểu mạnh mẽ như đã từng đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN trong tháng này, trong đó ông cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế phản đối động thái của Trung Quốc./

Nguyễn Hường