Thủ tướng Nhật Bản tạm hoãn họp sang viếng ông Lý Quang Diệu

27/03/2015 13:50 Hồng Thủy
(GDVN) - Nếu bỏ qua quốc tang ông Lý Quang Diệu, ông Shinzo Abe có thể giử một "thông điệp sai lầm", một nguồn tin thân cận với Thủ tướng Nhật Bản cho biết.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đến viếng ông Lý Quang Diệu tại đại sứ quán Singapore ở Tokyo ngay hôm 24/3. Ảnh: The Straits Times.

Tờ The Japan Times ngày 26/3 đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã quyết định sang Singapore viếng ông Lý Quang Diệu nhằm thể hiện mức độ coi trọng khu vực Đông Nam Á, trực tiếp chia buồn với gia đình ông Lý Quang Diệu và người dân quốc gia này. Thủ tướng Nhật Bản sẽ bay từ Tokyo sang Singapore sáng sớm ngày Chủ Nhật và trở về nước ngày hôm sau.

Lịch trình xuất ngoại của ông được công bố hôm Thứ Năm sau một cuộc họp với các nhà lãnh đạo Hạ viện. Ban đầu Nhật Bản định phái một cựu Thủ tướng sang viếng tang vì ông Shinzo Abe đã có kế hoạch thảo luận các vấn đề ngân sách với Quốc hội vào hôm Thứ Hai. Tuy nhiên cuối cùng chính phủ Nhật Bản quyết định để ông Shinzo Abe sang Singapore vì có nhiều nhà lãnh đạo hàng đầu các nước sang viếng tang.

Trong số những người tham dự lễ Quốc tang ông Lý Quang Diệu dự kiến có Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Thủ tướng Úc Tony Abbott. Ông Shinzo Abe có thể có cơ hội gặp gỡ với một số lãnh đạo các nước khác.

Riêng Trung Quốc hiện vẫn chưa thông báo chính thức ai sẽ đại diện nước này sang Singapore viếng tang. Đa Chiều ngày 27/3 dẫn nguồn tờ Tinh Châu nhật báo ở Hồng Kông cho biết, ông Lý Nguyên Triều, Phó Chủ tịch nước sẽ dẫn đầu đoàn Trung Quốc sang viếng tang, cùng đi có ông Đổng Kiến Hoa - Phó Chủ tịch Chính hiệp, cựu Đặc khu trưởng Hồng Kông và có quan hệ cá nhân gần gúi với ông Lý Quang Diệu.

Ông Shinzo Abe coi trọng mối quan hệ giữa Nhật Bản với các nước trong khu vực Đông Nam Á trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng và hoạt động trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Nếu bỏ qua quốc tang ông Lý Quang Diệu, ông Shinzo Abe có thể giử một "thông điệp sai lầm", một nguồn tin thân cận với Thủ tướng Nhật Bản cho biết.

Hồng Thủy