Thủ tướng Nhật có thể mang theo đơn đặt hàng 116,8 tỷ Yên tới Mỹ

21/01/2013 07:21 Đông Bình
(GDVN) - Thủ tướng Shinzo Abe có khả năng sẽ tặng Tổng thống Mỹ Obama một món quà biếu bằng đơn đặt hàng trị giá lớn.
Máy bay chiến đấu F-35 Mỹ

Trang mạng “Japan News Network” Nhật Bản vừa cho biết, ngày 20/1 tại Phủ Thủ tướng, Thủ tướng Shinzo Abe đã gặp Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida, người vừa từ Mỹ quay trở về, đã lắng nghe tình hình có liên quan đến việc Mỹ sắp xếp chuyến thăm Mỹ của ông trước sau ngày 20/2/2013, chỉ thị cho Fumio Kishida bắt đầu làm công tác chuẩn bị tốt cho chuyến thăm Hoa Kỳ.

Ông Shinzo Abe đã cho biết, vấn đề có liên quan đến Nhật Bản gia nhập Hiệp định hợp tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) còn cần phải tiếp tục bàn bạc.

Vì vậy, căn cứ vào tình hình trong nước Nhật Bản hiện nay, chuyến thăm Mỹ tháng 2 của ông Shinzo Abe không thể đáp ứng sự trông đợi của Chính phủ Mỹ - nói rõ với Obama về kế hoạch Nhật Bản gia nhập TPP.

Tân thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe


Nhưng, trong chuyến thăm Mỹ, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã bàn bạc với Mỹ về việc mua máy bay chiến đấu F-35.

Vì vậy, trong thời gian thăm Mỹ, Thủ tướng Shinzo Abe rất có thể sẽ đem những món quà đến cho Tổng thống Mỹ Barack Obama, trong đó có thỏa thuận 4 máy bay chiến đấu F-35 trị giá 116,8 tỷ yên (khoảng 8 tỷ nhân dân tệ) và lắp ráp tại Nhật Bản, cùng với đơn đặt hàng mua máy bay cảnh báo sớm trị giá hàng chục tỷ yên.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". 

Đông Bình