Thủ tướng Nhật kêu gọi Trung Quốc, Hàn Quốc đối thoại "thẳng thắn"

19/01/2014 15:21 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 19/1 đã lên tiếng kêu gọi tổ chức một hội nghị thượng đỉnh "thẳng thắn" với láng giềng Trung Quốc và Hàn Quốc.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 19/1 đã lên tiếng kêu gọi tổ chức một hội nghị thượng đỉnh "thẳng thắn" với láng giềng Trung Quốc và Hàn Quốc để giải quyết tranh chấp lãnh thổ và lịch sử đã làm quan hệ song phương trở nên căng thẳng.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Động thái trên được Thủ tướng Abe đưa ra sau khi Trung Quốc và Hàn Quốc kịch liệt lên án chuyến thăm ngôi đền Yasukuni hôm 26/12/2013. Bắc Kinh và Seoul cáo buộc Abe hành động thể hiện sự thiếu hối hận về sai lầm trong chiến tranh ở thế kỷ 20 của Tokyo.

"Chúng ta nên tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh và có một cuộc thảo luận thẳng thắn", ông Abe nói trong một cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình NHK, hai ngày sau khi Ngoại trưởng Nhật Bản kêu gọi các cuộc đàm phán tương tự.

Thủ tướng Abe, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đều mới lên nắm quyền lãnh đạo đất nước khoảng một năm trước, nhưng cả ba đều đã có những động thái củng cố và phát triển chủ nghĩa dân tộc theo cách của mình khiến mối quan hệ ba bên trở nên căng thẳng. 

Trong cuộc phỏng vấn với đài NHK, ông Abe một lần nữa nhấn mạnh rằng chuyến thăm đền Yasukuni của ông là nhằm mục đích thực hiện cam kết chống chiến tranh và giống như các nhà lãnh đạo khác trên thế giới cầu nguyện cho những người đã chết trong chiến tranh.

Ông Abe cho biết sự cần thiết để tổ chức hội nghị thượng đỉnh là vì còn nhiều vấn đề tranh cãi giữa ba bên cần phải giải quyết, nhưng nhấn mạnh thêm rằng Tokyo sẽ không nhượng bộ bất cứ điều gì trong vấn đề lãnh thổ.  .

Hôm thứ Sáu, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cũng lên tiếng gọi các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Hàn Quốc nên "nỗ lực để giải quyết" các bất đồng với nhau./.

Nguyễn Hường