Thủ tướng Nhật muốn dỡ bỏ hoàn toàn rào cản quyền tự vệ tập thể

03/03/2016 09:05 Đông Bình
(GDVN) - Sửa Hiến pháp sẽ giúp Nhật có quân đội chính quy, phát huy đầy đủ vai trò của đồng minh Nhật-Mỹ, tăng cường khả năng răn đe và bảo vệ an ninh của Nhật Bản.

Hãng tin Kyodo ngày 1/3 cho hay, cùng ngày, tại Ủy ban ngân sách Hạ viện Nhật Bản, Thủ tướng nước này Shinzo Abe đã đề cập tới sự cần thiết phải sửa đổi Hiến pháp và dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm quyền tự vệ tập thể.

Ông Shinzo Abe nói: “Bảo vệ đầy đủ tính mạng của nhân dân Nhật Bản là tất yếu, quyền lợi được hưởng theo luật pháp quốc tế có thể thực hiện, dựa trên quan điểm này, chúng tôi đã đưa ra dự thảo của Đảng Tự do Dân chủ (LDP)”.

Máy bay chiến đấu F-15J của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản

Tháng 7/2014, chính quyền Shinzo Abe đã đưa ra nghị quyết nội các, thông qua sửa đổi việc giải thích Hiến pháp, đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm quyền tự vệ tập thể, sau đó còn thúc đẩy Quốc hội thông qua Luật bảo đảm an ninh mới vào tháng 9/2015.

Phát biểu mới nhất nêu trên của Thủ tướng Nhật cho thấy, ông Shinzo Abe cho rằng trong tương lai cần thông qua sửa đổi Hiến pháp, dỡ bỏ toàn diện lệnh cấm quyền tự vệ tập thể.

Dự thảo của đảng Tự do Dân chủ Nhật Bản đề xuất, trong khoản 2 Điều 9 Hiến pháp cần quy định có thể thực hiện quyền tự vệ, có “quân đội chính quy”. Về vấn đề này, ông Shinzo Abe cho biết: “Dự thảo của đảng và tôi với tư cách là chủ tịch Đảng không thể không thống nhất”.

Dự thảo này đề xuất, trong Điều 9 Hiến pháp bảo lưu “từ bỏ chiến tranh” theo quy định của khoản 1, đồng thời trong khoản 2 viết rõ “không cản trở phát động (sử dụng) quyền tự vệ”. Điều này có nghĩa là bao gồm quyền tự vệ tập thể, Hiến pháp sẽ không hạn chế thực hiện quyền tự vệ.

Ông Shinzo Abe cũng đã đề cập đến đề nghị Hiến pháp tại Quốc hội phải được 2/3 số phiếu trở lên của Thượng viện và Hạ viện tán thành, cho biết “trong quá trình phấn đấu có được 2/3 số lượng Nghị sĩ tán thành, sẽ vừa thu thập các loại ý kiến, vừa nỗ lực thúc đẩy”.

Hiện nay, chỉ còn gần một tháng nữa là Luật bảo đảm an ninh mới (cho phép thực hiện quyền tự vệ tập thể) được thực thi. Ngày 29/2, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã tổ chức hội thảo liên quan đến luật này tại Tokyo.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani cho biết: “Tôi tin chắc đây là một bộ luật có thể ngăn chặn chiến tranh, sẽ đóng góp cho hòa bình và an ninh thế giới, kêu gọi dư luận hiểu về Luật bảo đảm an ninh”.

Ông Gen Nakatani đã nhấn mạnh đến sự cần thiết của luật này, bởi môi trường an ninh đã thay đổi, trong thời đại này không có nước nào có thể chỉ dựa vào sức mình để bảo vệ an ninh nước mình. Cần làm tốt chuẩn bị cho việc bảo vệ nhân dân khi xảy ra các tình huống bất ngờ.

Tàu sân bay trực thăng Izumo của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản

Ông Gen Nakatani còn cho biết, sau khi thực thi Luật bảo đảm an ninh, đồng minh Mỹ-Nhật mới có thể hoàn toàn phát huy vai trò, tăng cường năng lực răn đe, tăng cường bảo đảm an ninh của Nhật Bản. Trong luật đã viết vào các điều kiện rất chặt chẽ, chưa có tiền lệ trên phạm vi quốc tế.

Chính phủ Nhật Bản đang tiến hành phối hợp để thực thi Luật bảo đảm an ninh từ ngày 29/3.

Đông Bình