Thủ tướng Nhật sẽ tố cáo Trung Quốc, ủng hộ Việt Nam tại Shangri-la

28/05/2014 07:26 Hồng Thủy
(GDVN) - Biển Đông vào nghị trình sửa đổi hiến pháp Nhật Bản, bởi Tokyo không thể khoanh tay ngồi nhìn các nước hữu hảo với Nhật Bản bị xâm hại.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Thông tấn xã Đài Loan ngày 27/5 đưa tin, giới phân tích cho rằng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ đưa vấn đề Trung Quốc gây hấn trên Biển Đông, vụ giàn khoan 981 vào bài phát biểu tại Đối thoại An ninh Shangri-la năm nay và kêu gọi tôn trọng pháp luật quốc tế.

Đối thoại An ninh Shangri-la năm này sẽ khai mạc vào ngày 30/5 tại Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng hoặc người đứng đầu quân đội các nước hàng năm sẽ quy tụ về đây để trao đổi về các vấn đề an ninh.

Điều dư luận chú ý nhất trong kỳ Đối thoại An ninh Shangri-la năm nay, theo lời mời của Thủ tướng nước chủ nhà Lý Hiển Long, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ có bài phát biểu trong phiên khai mạc. Đây là cơ hội tốt để Nhật Bản thể hiện các quan điểm chiến lược về an ninh, đối ngoại trước các nước.

Cục diện châu Á thời gian gần đây liên tục nóng lên sau sự việc Trung Quốc đơn phương kéo giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, có nhiều hành động hung hãn và nguy hiểm đe dọa lực lượng chức năng và ngư dân Việt Nam trên vùng biển Việt Nam, Nhật Bản đã thể hiện rõ lập trường phản đối hành động của Bắc Kinh và ủng hộ Việt Nam - PV.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với tờ The Wall Street Journal, ông Shinzo Abe khẳng định chính hành động đơn phương của Trung Quốc trong vụ giàn khoan 981 đã làm leo thang căng thẳng Trung - Việt trên Biển Đông. Nhật Bản không chấp nhận sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực để thay đổi hiện trạng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Thông điệp này một lần nữa được Thủ tướng Nhật Bản lặp lại trong buổi hội đàm với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đồng thời cam kết tăng cường hợp tác an ninh biển với Việt Nam.

Học giả Tăng Huệ Dật từ Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á đại học Quốc gia Singapore cho rằng, phát biểu của Thủ tướng Shinzo Abe tại Shangri-la lần này sẽ đề cập đến hành vi gây hấn của Trung Quốc và công khai ủng hộ Việt Nam, Philippines sử dụng luật pháp quốc tế để giải quyết vấn đề.

Thậm chí ông Shinzo Abe còn có khả năng mở rộng vấn đề Biển Đông vào nghị trình sửa đổi hiến pháp Nhật Bản, bởi Tokyo không thể khoanh tay ngồi nhìn các nước hữu hảo với Nhật Bản bị xâm hại.

Cũng Thông tấn xã Đài Loan ngày 27/5 cho biết, Thủ tướng Shinzo Abe không chỉ thúc đẩy viện trợ, giúp đỡ Việt Nam trong lĩnh vực an ninh biển, ông đồng thời sẽ duy trì liên hệ với Tổng thống Nga Putin về vấn đề này.

Đáng chú ý, cùng ngày Thủ tướng Nhật Bản trả lời phỏng vấn tờ The Wall Street Journal, quân đội Trung Quốc đã phái chiến đấu cơ Su-27 mang tên lửa áp sát máy bay quân sự Nhật Bản trên biển Hoa Đông, có lúc chỉ cách 30 mét. Tokyo gọi động thái này là khiêu khích, cực kỳ nguy hiểm.

Hồng Thủy