Thủ tướng Nhật thăm hệ thống phòng thủ tên lửa PAC-3

08/12/2012 07:53 Nguyễn Hường (tổng hợp)
(GDVN) - Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda hôm 7/2 đã tới thăm hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không PAC-3 được triển khai ở Tokyo. Nhật Bản đã triển khai các PAC-3 xung quanh Tokyo và Okinawa cũng như tàu Hải quân trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis ở các vùng biển xung quanh nhằm ngăn chặn nguy cơ từ khu phóng tên lửa của Triều Tiên.
"Chúng tôi sẽ bảo vệ cuộc sống và tài sản của người dân Nhật Bản, sẽ đảm bảo an toàn cho họ và chống lại bất kỳ tên lửa nào được bắn ra về phía chúng tôi..." - ông Noda cho biết.
Phía quân đội Nhật Bản trước đó tuyên bố sức mạnh phòng không của họ không chỉ đã sẵn sàng bắn rơi tên lửa của Triều Tiên mà còn tiêu diệt mọi vật thể bay nào có thể đe dọa đến lãnh thổ Nhật Bản nếu tên lửa chệch hướng quỹ đạo theo kế hoạch ban đầu.
Chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ đưa ra cảnh báo nhanh chóng cho người dân nước này khi tên lửa của Bình Nhưỡng được phóng. Thông báo sẽ được gửi đến thông qua các đài truyền hình và các phương tiện truyền thông xã hội.
Kyodo News cho biết các nhà ngoại giao tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã bắt đầu tham vấn về việc sẽ hành động gì nếu Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên phóng tên lửa. Nhật Bản, Hoa Kỳ và Hàn Quốc cùng cho rằng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nên đưa ra các biện pháp trừng phạt cứng rắn.
Các hệ thống PAC-3 được chuyển lên tàu chiến tại Kure, Hiroshima hôm 3/12.
Trong tháng 4/2012, khi Triều Tiên phóng thử nghiệm tên lửa thất bại, Nhật Bản cũng đã triển khai hệ thống phòng thủ PAC-3 để phòng bị khả năng tên lửa có thể đi lạc.
Nguyễn Hường (tổng hợp)