Thủ tướng Nhật về nước khẩn cấp vì khủng hoảng con tin tại Algeria

18/01/2013 19:00 Nguyễn Hường (nguồn AFP)
(GDVN) - Thủ tướng Nhật Bản đã hoãn chuyến thăm Indonesia để trở về nước khẩn cấp vì cuộc khủng hoảng con tin tại Algeria.


Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã phải cắt ngắn chuyến công du Đông Nam Á, hoãn chuyến thăm Indonesia để bay trở về nước vào ngày 18/1 vì những lo ngại liên quan tới cuộc khủng hoảng con tin tại Algeria. Dự kiến, ôn Abe sẽ có mặt tại Tokyo vào sáng sớm ngày mai.

Thủ tướng Abe đã buộc phải rút ngắn chuyến thăm 3 nước Đông Nam Á vì những lo ngại về cuộc khủng hoảng con tại tại Algeria.

AFP dẫn lời một quan chức chính phủ Nhật Bản cho biết, ít nhất 17 công dân Nhật Bản đã bị những kẻ khủng bố có liên kết với al-Qaeda được trang bị vũ khí hạng nặng bắt giữ làm con tin tại Algeria nhằm trả đũa sự can thiệp của quân đội Pháp vào tình hình tại Mali. 

Theo truyền thông phương Tây, 3 trong số các con tin người Nhật Bản đã thiệt mạng và số phận của 14 người còn lại vẫn chưa rõ.

Thủ tướng Nhật Bản cũng đã bày tỏ mối quan tâm tới diễn biến vụ việc đến Thủ tướng Algeria và yêu cầu các nhà chức trách nước này không nên tiến hành bất kỳ hành động nào có thể gây ra mối đe dọa tới sự an toàn của các con tin.


Con đường dẫn tới Amenas, nơi có nhà máy khí BP bị những kẻ khủng bố chiếm đóng.

Trước đó, Thủ tướng Anh Daivd Cameron cũng đã bày tỏ quan ngại về các hoạt động giải cứu con tin của quân đội Algeria và cảnh báo "tình hình đang xấu đi" sau khi có thông tin cho rằng ít nhất 30 con tin người nước ngoài đã thiệt mạng khi lực lượng này không kích những kẻ khủng bố đang chiếm giữ nhà máy khí đốt.

Cùng ngày 18/1, Chính phủ Philippines cho biết đã nhận được tin báo rằng có 20 công dân nước này nằm trong số những con tin người nước ngoài bị bắt cóc bởi một nhóm chiến binh Hồi giáo ở Algeria - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippies Raul Hernandez cho biết hôm 18/1.

Anh trai và vợ của hai công nhân người Philippines tại Algeria đã gọi điện về quê hương cho người thân nói rằng em và chồng của họ cùng 19 người đồng hương khác đang làm việc trong nhà máy khí đốt BP vào thời điểm những kẻ khủng bố tấn công, giành quyền kiểm soát nhà máy.

Theo ông, một con tin người Philippines cùng một người Nhật Bản đã trốn thoát ra khỏi nhà máy khí đốt BP trước khi quân đội Algeria bắt đầu hoạt động giải cứu con tin, mặc dù người này bị thương nhẹ.

Công dân Philippines trốn thoát thành công khỏi nhà máy khí đốt đang trên đường tới Algiers chữa trị vết thương - ông Hernandez nói thêm.

Hiện các nhà ngoại giao Philippines đang cố gắng xác định xem có công dân nào của mình nằm trong số 30 người nước ngoài thiệt mạng trong vụ giải cứu con tin bất thành hôm 17/1 của quân đội Algeria hay không - ông Hernandez nói.

Nguyễn Hường (nguồn AFP)