Thủ tướng Thái dập tin đồn về đảo chính quân sự

15/12/2011 15:27 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Thủ tướng Thái dập tin đồn về đảo chính quân sự; Israel trả tự do cho 550 tù nhân Palestine; Một máy bay chiến đấu bị rơi tại Ấn Độ .....
1. Ngày 14/12, tại Syria làn sóng bạo lực đã làm ít nhất 25 người, trong đó có 8 binh sĩ thiệt mạng. Vụ việc xảy ra chỉ một ngày sau khi làm sóng bạo lực gia tăng tại  tỉnh Idlib, một tỉnh Tây Bắc giáp với Thổ Nhĩ Kỳ đã làm chết 38 người.Hiện các nhà chức trách Syria chưa có bình luận gì về những vụ bạo lực đẫm máu này.(VOV/AFP)
2. Thủ tướng Thái Lan Yingluck hôm nay, đã bày tỏ tin tưởng rằng sẽ không xảy ra đảo chính quân sự ở nước này vì chính phủ đang nỗ lực phục vụ nhân dân và có mối quan hệ tin cậy lẫn nhau với quân đội. Bà Yingluck khẳng định: bà hoàn toàn tin tưởng vào hợp tác và tin cậy lẫn nhau giữa chính phủ và các nhà lãnh đạo quân đội.(Vietnamplus/Reuters)
3. Ngày 14/12, Giới chức Israel công bố danh sách gồm 550 tù nhân Palestine và Arab sẽ được trả tự do trong đợt trao trả tù nhân lần thứ hai. Trong đó, hơn 400 người đã thụ án gần hết án phạt của mình. Theo cơ quan quản lý tù nhân  Israel ( IPS) cho biết, ngày 18/12 tới, toàn bộ số tù nhân này sẽ được trao trả tự do.(VOV/THX)
4. Chiếc máy bay chiến đấu Sukhoi-30 MKI của Không quân Ấn Độ đã bị rơi ở Lohegaon , cách thành phố Pune khoảng 20 km ngày 13/12. Cả hai phi công đã kịp thời thoát ra an toàn. Hiện nguyên nhân vụ tai nạn đang được điều tra.(TTX/Tin tức)
5. Với 283 phiếu thuận, 136 phiếu chống, ngày 14/12, Hạ viện Mỹ do Đảng Cộng hòa kiểm soát đã thông qua dự luật phong tỏa một số khoản viện trợ cho Pakistan, áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran và tán thành biện pháp giam giữ vô thời hạn các nghi can khủng bố. Dự kiến Thương viện do Đảng Dân chủ kiểm soát sẽ nhanh chóng thông qua dự luật này.(SGGP)
6. Ngày 14/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cho biết, lực lượng liên quân, do Mỹ đứng đầu, đang giành chiến thắng trong cuộc chiến tại Afghanistan và binh sỹ nước ngoài tiếp tục chuyển giao quyền kiểm soát an ninh cho lực lượng Afghanistan trước thời hạn năm 2014. Tuy nhiên, ông Panetta cam kết sẽ thiết lập một đất nước Afghanistan an toàn và tự chủ, nơi mà Al Qaeda và lực lượng Taliban không thể tìm thấy nơi trú ẩn.(VOV)
7. Hôm nay (15/12), Mỹ đã áp đặt lệnh chế tài đối với hai mỏ khai thác kim cương tại khu vực Marange của Dimbabuê, do tình trạng bóc lột thợ mỏ diễn ra triển miên tại hai mỏ này. Theo tố cáo của các tổ chức Nhân quyền quốc tế hoạt động tại Dimbabuê, đã có hơn 200 người bị giết hại và nhiều công nhân mỏ bị ngược đãi, hãm hiếp tại các mỏ khai thác kim cương ở Dimbabuê.(TTX/Tin tức)
8. Ngày 15/12, hàng nghìn người dân Irắc đã đổ xuống đường ở thành phố Falluja , đốt cờ Mỹ và giơ cao những khẩu hiệu ăn mừng việc quân đội Mỹ rút quân khỏi nơi này. Người dân coi đây là một ngày lịch sử với thành phố Falluja và cần tưởng niệm những người đã hy sinh cho thành phố này.(Vietnamplus)

Tin thế giới đọc nhanh chiều 15/12/2011

Đình Phương (Tổng hợp)