Thủ tướng Thái Lan: Quân đội sẽ không hỗ trợ đảo chính

12/12/2013 07:01 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thủ tướng Yingluck Shinawatra cho biết cuộc đảo chính lật đổ anh trai bà, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra cách đây bảy năm đã "không giải quyết được bất kỳ vấn đề gì".

Thủ tướng Thái Lan hôm 11/12 đã bày tỏ tin tưởng rằng quân đội sẽ không khởi động một cuộc đảo chính để chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia này, mặc dù điều đó từng diễn ra nhiều lần trong lịch sử Thái Lan.

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra.

Thủ tướng Yingluck Shinawatra cho biết cuộc đảo chính lật đổ anh trai bà, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra cách đây bảy năm đã "không giải quyết được bất kỳ vấn đề gì".

"Tôi không nghĩ rằng quân đội sẽ làm điều đó một lần nữa," bà nói với các phóng viên nước ngoài tại Bangkok.

Cuộc đảo chính năm 2006 mở ra trong những bất ổn chính trị và các cuộc biểu tình đường phố bạo lực. Hàng chục người ủng hộ ông Thaksin bị giết trong một cuộc đàn áp quân sự ở trung tâm Bangkok ba năm sau đó.

Thái Lan đã chứng kiến ​​18 cuộc đảo chính trong thực tế hoặc cố gắng đảo chính từ năm 1932.

Trong khi đó, những người biểu tình đối lập đã kêu gọi quân đội giúp họ lật đổ chính phủ được bầu của bà Yingluck. Nhưng ngoài việc gửi một số binh sĩ có vũ khí đến bảo vệ các tòa nhà chính phủ, quân đội Thái Lan đến nay vẫn tỏ ra trung lập trong cuộc khủng hoảng chính trị trong nước.  

Tổng tư lệnh quân đội Prayut Chan-O-Cha cho biết tuần trước rằng những bất đồng nên được "giải quyết bằng chính trị".

Toà án Thái Lan cũng can thiệp vào chính trị khi ra lệnh bắt giữ thủ lĩnh phe biểu tình lẫn phe chính phủ. Một số nhà quan sát tin rằng những cáo buộc tham nhũng chống lại đảng cầm quyền có thể là cơ sở cho một "cuộc đảo chính tư pháp". Nhưng Thủ tướng Yingluck nói rằng bà tin tưởng các bên có thể tự bảo vệ mình chống lại bất kỳ lời lời buộc tội nào như vậy./.Nguyễn Hường