Thủ tướng Thái Lan "thoát" bỏ phiếu bất tín nhiệm

28/11/2013 13:35 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm vào hôm 28/11 tại Quốc hội nước này.

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã "thoát" được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm vào hôm 28/11 tại Quốc hội nước này khi những người biểu tình chống chính phủ đã lên kế hoạch tuần hành tới trụ sở cảnh sát quốc gia trong nỗ lực mở rộng hoạt động làm tê liệt và lật đổ chính phủ của bà.

Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Theo AFP, tại cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong Quốc hội, bà Shinawatra đã giành chiến thắng với số phiếu phản đối là 237, trong khi số phiếu ủng hộ bất tín nhiệm bà là 134.

Theo Reuters, trước đó, một số nghị sĩ Thái Lan cho rằng cuộc bỏ phiếu không có khả năng xoa dịu căng thẳng hoặc kết thúc cuộc biểu tình.

Lãnh đạo biểu tình, cựu Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban, đã bác bỏ các kêu gọi đàm phán với chính phủ hoặc các bên khác. Ông tuyên bố "không đàm phán nữa" trước đám đông người biểu tình hôm 27/11 sau khi họ bao vây 4 Bộ, một tòa nhà văn phòng chính phủ và 24 trụ sở chính quyền khác.

Các cuộc biểu tình đe dọa gây bất ổn cho Thái Lan và có thể khiến nền kinh tế của nước này chao đảo, buộc Ngân hàng trung ương phải giảm lãi suất bất ngờ và kinh ngạch xuất khẩu thụt giảm.

Mục đích của những người biểu tình là "quét sạch bộ máy chính trị của Thaksin Shinawatra", anh trai của Thủ tướng Thái Lan với cáo buộc bà đang đi theo con đường của anh trai mình, cựu Thủ tướng bị lật đổ đang sống lưu vong ở nước ngoài. 


Nguyễn Hường