Thủ tướng: Trung Quốc là láng giềng, Mỹ là đối tác chiến lược

18/10/2014 07:05 Hồng Thủy
(GDVN) - Phía Mỹ đã bày tỏ sẽ nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam, quan hệ 2 nước đã tiến thêm một bước thân thiết hơn giữa 2 đối tác chiến lược.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng giao lưu với các học giả trong chuyến công du châu Âu vừa qua. Ảnh: QĐND.

Thông tấn xã Đài Loan ngày 17/10 đưa tin, trong khuôn khổ hội nghị Á - Âu (ASEM) lần thứ 10 tại Milan, Ý, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhắc đến quan hệ Việt - Trung, Việt - Mỹ khi trả lời báo chí quốc tế.

Tờ báo dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: "Việt Nam và Trung Quốc mãi mãi là láng giềng, chúng tôi vừa không thể phủ nhận điều này, vừa hy vọng 2 nước duy trì tình hữu nghị, làm sâu sắc thêm quan hệ giữa hai nước với thái độ cầu thị và tập trung. Điều này không chỉ có lợi cho cả hai bên, mà còn có ích đối với sự ổn định và phát triển trong khu vực."

Đồng thời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng chỉ rõ: "Việt Nam và Mỹ đã bình thường hóa quan hệ gần 20 năm, năm 2013 chúng tôi ký kết các hiệp định hợp tác, bao gồm quốc phòng và an ninh. Phía Mỹ đã bày tỏ sẽ nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam, quan hệ 2 nước đã tiến thêm một bước thân thiết hơn giữa 2 đối tác chiến lược."

Trong một động thái có liên quan, Reuters ngày 17/10 cho biết, bên lề hội nghị ASEM 10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng có buổi tiếp xúc và hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Hai nhà lãnh đạo cam kết sẽ tập trung kiểm soát các tranh chấp hàng hải trên Biển Đông.

Reuters dẫn lời ông Lý Khắc Cường cho rằng kiểm soát và giải quyết những điểm khác biệt giữa hai nước một cách đúng đắn sẽ tạo thuận lợi cho hợp tác song phương. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng kêu gọi hai bên hợp tác trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, tài chính và hàng hải.

Hồng Thủy