Thủ tướng Trung Quốc tiếc vì để tuột dự án đường sắt 43 tỉ USD

12/11/2014 14:14 Hồng Thủy
(GDVN) - Thủ tướng Trung Quốc cho biết nước này sẽ tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp của họ theo đuổi các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng đường sắt cao tốc của Mexico
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Hãng thông tấn Kyodo News ngày 11/11 đưa tin, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hôm Thứ Ba đã bày tỏ tiếc nuối về sự thất bại của dự án xây dựng đường sắt cao tốc trị giá 43 tỉ USD cho Mexico.

Gói thầu xây dựng tuyến đường sắt cao tốc nối Mexico City với Queretaro tưởng rằng đã rơi vào tay Tập đoàn Xây dựng đường sắt Trung Quốc và 4 công ty Mexico. Ông Cường gọi vụ trúng thầu trước đó của công ty nhà nước Trung Quốc là "công bằng và hợp pháp".

Theo cổng thông tin điện tử chính phủ Trung Quốc, ông Cường khẳng định tập đoàn nhà nước Trung Quốc là nhà thầu duy nhất đã giành chiến thắng trong vụ đấu thầu tuần trước tại Mexico "dựa trên sức mạnh cạnh tranh của chính mình".

Những bình luận của Lý Khắc Cường được đưa ra trong một cuộc họp với Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto ở Bắc Kinh bên lề diễn đàn APEC sau khi Mexico buộc phải hủy kết quả đấu thầu trước áp lực của dư luận đòi làm rõ tính công bằng và minh bạch của nó.

Tuy nhiên Thủ tướng Trung Quốc cho biết nước này sẽ tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp của họ theo đuổi các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng đường sắt cao tốc của Mexico.

Bộ Giao thông Vận tải Mexico đã thông báo, hoạt động đấu thầu mới cho dự án này sẽ bắt đầu từ giữa tháng 11 và được mở trong khoảng 6 tháng cho các doanh nghiệp khác từ Nhật Bản, Đức và Pháp có đủ thời gian để chuẩn bị hồ sơ dự thầu.

Hồng Thủy