Thủ tướng Ukraine trắng trợn vu cáo "Liên Xô xâm lược Ukraine và Đức"

09/01/2015 10:52 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thủ tướng Ukraine Yatsenyuk gọi chính sách của Nga trong quan hệ với đất nước của mình là "xâm lược" và "tấn công" vào trật tự quốc tế.

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk đã đưa ra thêm một tuyên bố gây sốc, bóp méo lịch sử khi cho rằng "Liên Xô đã xâm lược Ukraine và Đức" trong Thế chiến II.

Thủ tướng Ukraine Yatsenyuk và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Theo RIA Novosti, trong cuộc phỏng vấn mới đây với kênh truyền hình ARD của Đức, Thủ tướng Ukraine đã đưa ra tuyên bố phủ nhận vai trò giải phóng nhân loại khỏi phát xít của Hồng quân Liên Xô trong Thế chiến II khi cho rằng: "Cuộc xâm lược của Nga ở Ukraine là một cuộc tấn công vào trật tự thế giới và trật tự ở châu Âu. Chúng tôi đều nhớ rất rõ Liên Xô đã xâm lược Ukraine và  Đức. Cần phải tránh lặp lại điều này".

Trong khi đó chính ông Yatsenyuk lại tuyên bố rằng không ai có quyền viết lại kết quả của cuộc Chiến tranh thế giới thứ 2 và cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin đang cố gắng làm điều này?!

Ngay sau tuyên bố bóp méo lịch sử, Yatsenyuk nhanh chóng thúc giục các đồng minh phương Tây giúp đỡ với lập luận rằng: "Sự an toàn của Ukraine là sự đảm bảo cho an ninh của EU và ở Đức. Giúp đỡ chúng tôi đồng nghĩa với việc đảm bảo hòa bình và an ninh tại Ukraine và châu Âu".

Yatsenyuk "than thở" về cái giá mà Kiev đã phải trả cho lựa chọn ủng hộ EU của mình là những khó khăn trong nước hiện nay và mối đe dọa từ phía Moscow để kêu gọi các đối tác phương Tây, gồm cả Đức, giúp đỡ chính phủ Kiev hiện nay vượt qua "thời điểm khó khăn này".

Về phần Crimea, Thủ tướng Ukraine khẳng định, nó là "lãnh thổ của Ukraine" đã bị Nga sáp nhập bằng vũ lực. Một nhiệm vụ mà Yatsenyuk đặt ra cho các chính phủ là đảm bảo an toàn của Ukraine và châu Âu trước, ngăn chặn "quân đội và những kẻ khủng bố Nga tiến xa hơn".

Ông Yatsenyuk đã bị Thủ tướng Czech gọi là "Thủ tướng của chiến tranh".

Phản ứng sau tuyên bố trên của Thủ tướng Ukaine, người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại của Duma Quốc gia Nga - Alexei Pushkov hôm 8/1 cho rằng, ông Yatsenyuk đã tự làm hại uy tín của mình bằng những phát biểu thiếu nghiêm túc. Tờ Life News của Nga bình luận mỉa mai: "Ông Yatsenyuk đã có một phát minh mới về lịch sử rằng, ngày 22/6/1941 Liên Xô đã xâm lược Đức".

Thủ tướng Yatsenyuk được cho là người "chống Nga" mạnh nhất trong chính quyền Kiev hiện nay. Ông đã nhiều lần lên tiếng cáo buộc Moscow xâm lược Ukraine và chủ trương dùng vũ lực để giải quyết xung đột ở miền Đông nước này.

Hồi đầu tuần này, một nhóm hacker hàng đầu của Ukraine, CyberBerkut đã đánh sập trang web của Thủ tướng Angela Merkel và Quốc hội Đức như một cảnh báo để Berlin không tiếp tục hỗ trợ ông Yatsenyuk, người sẽ tới thăm nước này vào ngày 8/1. Trong cuộc phỏng vấn sau đó với đài ZDF của Đức, ông Yatsenyuk đổ lỗi cho tình báo Nga đứng sau vụ tấn công của CyberBerkut.

Trong một tuyên bố hồi tuần trước, Thủ tướng Cộng hòa Czech đã gọi Yatsenyuk là "Thủ tướng của chiến tranh" vì những lập trường của ông trong quan hệ  với Nga và cuộc khủng hoảng ở miền Đông. Tuy nhiên, những hành động của Thủ tướng Yatsenyuk lại nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ của bà Merkel, người đã nhiều lần lặp lại lập trường rằng "Đức sẽ tiếp tục làm tất cả để hỗ trợ Ukraine".

Theo New York Times, bà Merkel đã ca ngợi ông Yatsenyuk đã vạch ra tiến trình cải tổ đầy ấn tượng. Trong khi đó, Đức hôm 7/1 đã đồng ý cho Kiev khoản vay 500 triệu euro với đảm bảo rằng nó sẽ không được dùng cho mục đích quân sự./.

Nguyễn Hường