Thực hư thông tin phát hiện 60.000 lít rượu không rõ nguồn gốc

10/04/2012 10:17 Thành Chung
(GDVN) - Dù có đầy đủ chứng từ về nguồn gốc, chất lượng nhưng một số tờ báo lại đưa tin thất thiệt, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến một doanh nghiệp ở Đồng Nai.
Vừa qua, báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhận được đơn đề nghị của bà Mai Thị Kim Anh, Giám đốc Công ty TNHH Thái Thịnh Vượng, có địa chỉ tại ấp Bến Đình, xã Phú Đông, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai phản ánh việc một số tờ báo đưa thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của công ty.

Đơn đề nghị đính chính thông tin sai sự thật của công ty TNHH Thái Thịnh Vượng gửi báo GDVN.

Nội dung đơn, bà Kim Anh trình bày, trong thời gian vừa qua, công ty Thái Thịnh Vượng đã tiến hành nhập khẩu vào Việt Nam 63.000 lít rượu bao gồm: 4.000 lít rượu mạnh; 1.000 lít rượu Vodka ; 24.000 lít vang trắng  và 34.000 lít vang đỏ.

Toàn bộ số hàng này có đầy đủ các giấy tờ hợp pháp về nhập khẩu rượu theo quy định của pháp luật. Cùng với đó, công ty đã mời Sở Y tế Tp. Hồ Chí Minh lấy mẫu xét nghiệm và đã cấp giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn Vệ sinh ATTP, đồng thời đã lập thủ tục xin phép của Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ VSATTP để đưa sản phẩm ra thị trường bán...

Ngày 22/3/2012, đoàn liên ngành 127 và quản lý thị trường huyện Nhơn Trạch đã đến kho của công ty kiểm tra và lập biên bản xác nhận công ty không hề vi phạm bất cứ điểm nào về nhập các lô rượu nhập khẩu.

Tuy nhiên, một số tờ báo lại đăng tin: Phát hiện Cty TNHH Thái Thịnh Vượng nhập khẩu hơn 60.000 lít rượu không rõ nguồn gốc!. Thậm chí một số báo đăng lại còn lấy ảnh “chai lọ rượu” ở các nguồn khác nhau và chú thích là “tang vật rượu ngoại nhập lậu”, trong lúc doanh nghiệp này không nhập lậu cũng không nhập rượu đóng chai!.

Cũng liên quan đến vấn đề này, trong đơn, bà Anh cũng cho biết, ngay sau khi thông tin sai lệch này được đăng tải công ty đã làm đơn đề nghị đính chính với một số tờ báo, có tờ đã trả lời nhưng chỉ trả lời rất thiếu trách nhiệm. Chưa kể khi công ty làm đơn, trong công văn trả lời của một tờ báo gửi công ty đã lại là căn cứ vào yêu cầu của công ty Chứng khoán Phú Gia?.

Công văn phúc đáp cũng khẳng định nguồn tin trên là từ Chi cục quản lý Thị trường huyện Nhơn Trạch cung cấp. Nhưng khi đại diện công ty làm việc với Đội kiểm tra liên ngành và Chi cục Quản lý thị trường, có cả file ghi âm, thì không có ai thừa nhận đã cung cấp thông tin cho báo chí.

Bà Kim Anh cũng khẳng định trong đơn, việc nguồn tin chưa được thẩm định một cách chính xác, bên nọ đổ bên kia đã làm cho doanh nghiệp ở giữa điêu đứng. Thậm chí còn có thể đứng trên bờ vực phá sản nếu thị trường tẩy chay các sản phẩm có chất lượng và hợp pháp này.

Từ đó, công ty đề nghị, các báo đã đăng tin sai sự thật đính chính lại nếu không công ty buộc lòng phải khởi kiện ra tòa dân sự các tờ báo đã thông tin sai.

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này tới bạn đọc...
Thành Chung