Thực hư việc cả nhà phát điên vì lấy đồ cổ trong hang đá (I)

28/11/2011 11:50 Việt Anh - Duy Khánh
Khi mang số “cổ vật” này về nhà, thì anh ta và 2 người con đã phát điên...

Những ngày qua, dư luận xôn xao việc một người đàn ông ở bản Nhuần, xã Quảng Chu, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn khi đi rừng đã phát hiện nhiều “đồ cổ” trong một hang đá. Khi mang số “cổ vật” này về nhà, thì anh ta và 2 người con đã phát điên. 


Ngôi nhà của anh Hùng nằm sâu trong bản Nhuần


Tiếng khóc rợn người trong đêm

Nhiều người trong xã Quảng Chu truyền tai nhau rằng đêm 18-11, tại khu vực mai táng cho người quá cố của bản Nhuần, xuất hiện những tiếng khóc than ai oán, thê lương và những lời kể về việc bị “ma rừng” theo đuổi của một người đàn ông. Đến sáng 19-11, thì một phần tin đồn về tiếng khóc rợn người trong đêm đã được hé lộ, khi tìm ra nhân vật chính của câu chuyện có phần “kỳ bí” này là anh Dương Văn Hùng (SN 1974) cùng vợ, chị Hà Thị Thu (SN 1976) và hai cô con gái, sống trong một ngôi nhà dựng giữa thung lũng nằm sâu trong lòng bản Nhuần, xã Quảng Chu, huyện Chợ Mới.

Sự việc không dừng lại ở đây, khi nguyên nhân dẫn đến việc anh Hùng đang đêm ra mộ người thân khóc than đã được đồn thổi thành anh Hùng bị “ma rừng” hành vì dám liều lĩnh lấy “đồ cổ” trong một hang đá khi chưa được phép. Nhiều người “thạo tin” kể lại, sáng 18-11 anh Hùng đi rừng tìm mót những đoạn gỗ do “lâm tặc” bỏ lại để về xẻ ra làm ván đóng quây dưới mép sàn ngôi nhà vừa mới dựng. Trên đường về gặp mưa, anh Hùng đã tìm thấy một hang đá và chui vào đây để trú. Đi sâu vào hang, anh Hùng đã tìm thấy một số vò, lọ bằng đất nung, cùng khá nhiều vàng thỏi nên âm thầm mang toàn bộ số “cổ vật” lấy được trong hang về cất tại nhà.

Sau khi than khóc suốt đêm 18-11 ngoài mộ người thân, đến ngày 19-11, anh  Hùng bỗng đổ bệnh, nằm liệt giường. Không những vậy, hai cô con gái của anh Hùng là Dương Thị Hiền (SN 1994), Dương Thị Thúy Kiều (SN 1996) cũng có hiện tượng đau đầu, chóng mặt không đi học được phải nghỉ ở nhà.

Lo lắng cho sức khỏe của anh Hùng và hai con gái, người thân từ các nơi đã đổ về ngôi nhà nhỏ nằm khuất trong thung lũng nhằm tìm cách chạy chữa cho. Một người bà con của anh Hùng cho rằng, ngoài việc chạy chữa bằng thuốc Tây, theo phong tục địa phương thì cứ nên làm một cái lễ để cúng “ma rừng”. Ngay sau lễ cúng “ma rừng” , toàn bộ số “cổ vật” anh Hùng đem về đã được người thân mang trả lại đúng hang đá nơi anh Hùng tìm thấy.


Anh Dương Văn Dũng (bên phải), em trai anh Hùng phủ nhận tin đồn anh bị điên


Tin đồn náo loạn núi rừng

Song người dân xã Quảng Chu càng thêm hoang mang khi có tin đồn, sau khi cúng “ma rừng”  và đã mang trả lại “cổ vật” đã lấy trong hang, bệnh tình của cả nhà anh Hùng không hề thuyên giảm, mà anh Hùng và hai cô con gái còn bị phát điên. Ngay sau đó, hai con gái của anh Hùng đã được đưa vào cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới trong tình trạng “quên quên, nhớ nhớ”, vừa khóc vừa cười!? Còn anh Hùng thì liên tiếp gào khóc, đuổi đánh vợ. Quá hoang mang, người thân đã trói anh Hùng trong nhà để tiếp tục làm lễ cúng “ma rừng”.

Thậm chí người em trai của anh Hùng, là anh Dương Văn Dũng (SN 1976) đang làm ăn tận TP Hồ Chí Minh cũng phát điên và đã được đưa về nhà anh Hùng ở bản Nhuần để làm lễ cúng “ma rừng”.

Sự việc càng trở nên “hoang đường”, khi tiếp tục có tin đồn nói rằng trong hang đá nơi anh Hùng tìm thấy “đồ cổ” có rất nhiều vàng thỏi và nhiều vật dụng khác làm bằng đồng. Đồ vật trong hang nhiều đến nỗi, có người còn mang cả ngựa vào để thồ. Do lấy quá nhiều, lại toàn đồ nặng nên trên đường về ngựa còn gãy cả chân!!!

Khắp vùng núi đá quanh bản Nhuần bỗng nhiên náo loạn, bởi khá đông người tò mò từ các nơi kéo về nhằm tìm hiểu thực hư sự việc, và trong số đó có không ít những tay buôn đồ cổ lão luyện cũng mò tới, để săn tìm những “cổ vật” mà người nhà anh Hùng đã mang trả lại vào hang đá.

Trước tình hình an ninh trật tự tại bản Nhuần và xã Quảng Chu có nhiều diễn biến phức tạp, khiến cuộc sống vốn yên ả của người dân nơi đây bị xáo trộn, CAH Chợ Mới, Phòng Văn hóa huyện Chợ Mới đã lập tức cử cán bộ xuống phối hợp với UBND xã Quảng Chu, xác minh nắm tình hình, tổ chức khám chữa bệnh cho anh Hùng tại nhà và 2 con gái của anh Hùng đang nằm điều trị tại trung tâm y tế huyện.

Các lực lượng nghiệp vụ của CAH cùng CBCS Ban chỉ huy quân sự huyện Chợ Mới tổ chức phong tỏa, cắt cử người canh gác hang đá nơi anh Hùng đã tìm thấy “cổ vật” 24/24h nhằm ngăn chặn những người đến “hôi của”. Không loại trừ việc trong hang có khí độc, nên công tác phun thuốc khử độc đã được tiến hành, ngay sau đó việc tìm kiếm đồ vật có bên trong hang để giám định cũng đã được nhanh chóng triển khai.

(Còn nữa)

Việt Anh - Duy Khánh