Thượng nghị sĩ John McCain thăm Việt Nam trước thềm Đối thoại Shangri-la

25/05/2015 15:28 Hồng Thủy
(GDVN) - Đối thoại Shangri-la năm nay sẽ tập trung vào các hoạt động bồi lấp, cải tạo, xây dựng (bất hợp pháp) của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa...
Thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ. Ảnh: Telegraph.

Hãng thông tấn AP ngày 24/5 đưa tin, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain và Jack Reed đang dẫn đầu một phái đoàn Thượng nghị sĩ sang thăm Việt Nam trước khi đi Singapore dự Đối thoại Shangri-la 2015. Ông John McCain là Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện đến từ đảng Cộng hòa, còn Jack Reed là Thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ.

Văn phòng của ông Jack Reed cho biết, các Thượng nghị sĩ Mỹ sẽ họp trong tuần này với các nhà lãnh đạo Việt nam tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh để thảo luận về các vấn đề an ninh và kinh tế trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Theo tờ Providence ngày 24/5, Đối thoại Shangri-la năm nay sẽ tập trung vào các hoạt động bồi lấp, cải tạo, xây dựng (bất hợp pháp) của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam). Cả hai Thượng nghị sĩ Mỹ đều bày tỏ quan ngại trước các hành động gây rối và leo thang căng thẳng của Trung Quốc trên Biển Đông.

Mỹ đã thách thức các hoạt động bồi lấp, xây đảo nhân tạo (trái phép) của Trung Quốc ở Biển Đông. Ngoài ra các Thượng nghị sĩ Mỹ sẽ thảo luận về cơ hội mở rộng quan hệ hợp tác thương mại Mỹ - Việt Nam, Mỹ - Singapore.
Tham dự chương trình hoạt động trong chuyến thăm Việt Nam còn có các Thượng nghị sĩ Joni Ernst và Dan Sullivan. Tại Singapore, phái đoàn Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ sẽ có các nghị sĩ Cory Gardner và Mazie Hirono tham dự.

Hồng Thủy