Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi triển khai 20.000 quân mặt đất ở Syria, Iraq

30/11/2015 06:51 Việt Dũng
(GDVN) - Washington cần tăng gấp 3 cho đến 10.000 binh sĩ đóng ở Iraq, đồng thời điều lực lượng có số lượng tương tự đến Syria, hỗ trợ mạnh mẽ cho liên quân.

Trang mạng sina Trung Quốc ngày 29 tháng 11 đưa tin, cùng ngày, hai thượng nghị sĩ lâu năm của Mỹ kêu gọi Washington tăng gấp 3 cho đến 10.000 binh sĩ đóng ở Iraq, đồng thời điều lực lượng có số lượng tương tự đến Syria, hỗ trợ mạnh mẽ cho liên quân đa quốc gia tác chiến chống IS ở hai nước.

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain

Theo hãng tin Reuters Anh, trong khi thăm Baghdad, các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa John McCain và Graham đã trực tiếp phê phán chiến lược chủ yếu dựa vào không kích và “đánh dần dần” đối với IS của Tổng thống Barack Obama, đồng thời cho rằng, sự kiện khủng bố ở Paris đã làm nổi bật tính cần thiết tăng cường can thiệp mặt đất của Mỹ.

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Graham cho rằng, con đường duy nhất tiêu diệt IS là sử dụng lực lượng mặt đất, “chiến dịch đường không” không thể làm xoay chuyển tình hình chiến sự.

Theo Chủ tịch Ủy ban Quân sự Thượng viện Mỹ John McCain, quân nhân Mỹ sẽ tăng cường hỗ trợ hậu cần và tình báo, các bộ phận liên quan có thể sẽ điều 10.000 cố vấn quân sự và sĩ quan huấn luyện để tăng cường lực lượng tác chiến cho các nước phái Sunni như Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia.

Trong khi đó, ông Graham bổ sung cho rằng, lực lượng mặt đất của Mỹ sẽ có cả lực lượng đặc nhiệm.

Lực lượng đặc nhiệm Mỹ

Vào tháng trước, Tổng thổng Barack Obama hạ lệnh triển khai vài nghìn binh sĩ đặc nhiệm ở miền bắc Syria để hỗ trợ cho lực lượng vũ trang phe đối lập Syria trong cuộc chiến chống IS.

Nhưng, đồng thời, Nga và Iran cũng đã tăng cường hỗ trợ quân sự cho Tổng thống Syria Bashar Assad.

Tấn công khủng bố ở Paris, Pháp cho thấy, thế lực IS đã mở rộng tới thành phố của các nước phương Tây.

Nhưng, các chuyên gia chống khủng bố Mỹ cảnh báo, triển khai lực lượng mặt đất có thể sẽ phản tác dụng, vì đi vào “thòng lọng” của IS. Tổ chức cấp tiến này luôn tuyên bố họ chiến đấu để bảo vệ “đạo Hồi”.

Hơn nữa, tác chiến mặt đất quy mô lớn sẽ tiếp tục kích động tâm lý chống Mỹ, chống phương Tây trong xã hội Hồi giáo.

Chiến dịch không kích đa quốc gia do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành hơn 1 năm qua, nhưng hiệu quả hầu như không tốt lắm.

Mỹ không kích IS không hiệu quả

Đối với vấn đề này, ông John McCain cho rằng, liên kết với các nước đồng minh Ả rập triển khai tác chiến mặt đất chống IS là khả thi. Nhưng, việc đoàn kết họ lại hoàn toàn không dễ dàng.

Trong khi đó, chính quyền Bashar Assad do Nga và Iran hỗ trợ là quan trọng, phải để cho chính quyền phái Sunni này cũng tham gia vào tác chiến của lực lượng mặt đất theo kế hoạch. 

Việt Dũng