Thủy quân lục chiến Mỹ xem xét dùng súng trường M4 thay thế M16A4

01/08/2015 08:04 Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - Súng trường M4 dùng để thay thế M16 là một loại biến thể cỡ nhỏ của M16, báng súng có thể tháo rời, nòng súng khá ngắn, cỡ đạn tương đương M16.
Binh sĩ Thủy quân lục chiến Mỹ sử dụng súng trường M16A4

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 31 tháng 7 dẫn tờ "Washington Post" Mỹ ngày 28 lực lượng Thủy quân lục chiến đưa tin, quan hệ lâu dài và có lúc không suôn sẻ giữa lực lượng Thủy quân lục chiến và súng trường tấn công M16 đang dần dần kết thúc.

Tờ "Thời báo Thủy quân lục chiến" ngày 27 tháng 7 cho hay, loại súng trường này đang từng bước được đào thải ở lực lượng tiền tuyến. Lục quân vừa áp dụng biện pháp tương tự, trong khi đó, lực lượng Thủy quân lục chiến hiện nay đang thực hiện một chiến lược hiện đại hóa vũ khí cỡ nhỏ mới.

Trong một bưu phẩm gửi tờ "Thời báo Thủy quân lục chiến", người phát ngôn lực lượng Thủy quân lục chiến, thiếu tá Anton Semelroth nói: "Hiện nay, trụ sở lực lượng Thủy quân lục chiến đang xem xét đề nghị sử dụng M4 thay thế M16A4 trong bộ binh".

Súng trường M4 Mỹ

Súng trường M4 dùng để thay thế M16 là một loại biến thể cỡ nhỏ của M16. Về vẻ ngoài, M4 chỉ có hơn khác, có một báng súng có thể tháo rời và nòng súng khá ngắn. Mặc dù đạn của M4 tương đồng với cỡ đạn của M16 (5,56 mm), lợi ích thực sự ở chỗ trọng lượng giảm đi và tính tiện lợi của nó.

M4 nặng 7,5 pound (1 pound khoảng 0,45 kg), nhẹ hơn 1 pound so với M16. Ngoài ra, kích cỡ khá nhỏ của M4 rất lý tưởng đối với tác chiến cự ly gần và sử dụng xe quân sự.

Khuyết điểm duy nhất khi sử dụng M4 thay thế M16 là, khi tiếp cận khoảng cách tầm bắn hiệu quả lớn nhất 500 m của súng trường, độ chính xác của nòng súng tương đối ngắn của M4 sẽ giảm đi.

Ở mức độ rất lớn, đây là một ván đề không có ý nghĩa, bởi vì về khoảng cách 500 m, đạn của M16 và M4 hầu như gần với vô dụng. 

Súng trường M4 Mỹ
Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)