Thuyết “buôn vua”, những chuyện ít biết về ông trùm vang bóng một thời

27/03/2015 06:00 LINH CHI - XUÂN QUANG
(GDVN) - Trần Văn Thuyết được biết đến với những giai thoại để đời…Ông cũng được cho là người móc nối với các quan chức thời bấy giờ, để chạy án cho Năm Cam.

Thuyết “buôn vua” (tên thật là Trần Văn Thuyết, sinh năm 1960) từng được biết đến là một tay buôn cự phách ở Hà Nội những năm thập niên 90 của thế kỷ trước.

Nhiều đồn đoán cho rằng kinh nghiệm thương trường đã khiến cho ông nhanh chóng nhúng tay vào hoạt động xã hội, kể cả chốn "quan trường" với rất nhiều thành tựu không kém gì...đi buôn.

Tiếng tăm càng nổi bật hơn khi người ta đồn đoán Thuyết có thể sắp đặt, mua chuộc được nhiều vị trí cả trong chính quyền và từ đó biệt danh "buôn vua" dần hình thành.

Nhưng cái tên Thuyết "buôn vua" chỉ thực sự "nổi sóng" khi xảy ra vụ án Năm Cam. Thực hư thì khó rõ, nhưng những đồn đoán xắp đặt liên quan đến đại gia, người đẹp, biệt thự và siêu xe thì luôn gắn liền với Thuyết "buôn vua". Số tài sản khổng lồ của Thuyết ở thời điểm ấy đồn đại với con số tiền tỷ, nhưng thực sự không ai kiểm chứng được.

Tay buôn cự phách

Trước và sau thời điểm Trần Văn Thuyết bị bắt, giới truyền thông đều dành cho ông những lời khen ngợi hết mực về một doanh nhân tài ba của đất Hà Nội, những năm của thập niên 90.

Trần Văn Thuyết với đầu óc nhanh nhạy, chỉ trong một thời gian ngắn, ông nhanh chóng gây dựng cho mình cơ ngơi vững chắc về vật chất và vị trí trong xã hội thời bấy giờ.

Năm 1990, khi quần áo si-da (đồ cũ) còn chưa được biết tới ở miền Bắc, Thuyết bàn với vợ, đầu tư tiền kinh doanh mặt hàng này.

Để có mối hàng, Thuyết bắt liên lạc với những tàu hàng chở đồ si-da từ miền Nam ra Bắc. Thuyết mua mỗi lần cả toa tàu đồ cũ với giá rẻ, rồi tự tay lựa ra những mẫu mã đẹp. Những đồ loại Thuyết tìm cách bán tháo. Còn những đồ đẹp, ông thuê giặt ủi hấp cho thơm tho. Mỗi cái áo si-da giá chưa đến 50.000 đồng, bỏ thêm độ 10.000 đồng cho khâu giặt ủi, đóng gói, Thuyết treo giá 500.000 mà vẫn có người mua. 

Tiền lãi nhiều đến mức, trong những năm ấy, Thuyết khoe mang cả va-li tiền vào TP. Hồ Chí Minh, mua quần áo cũ phân loại rồi đóng gói chuyển theo đường hàng không về Hà Nội để bán.

Thuyết "buôn vua" khi còn trong trại giam (ảnh: internet)

Một thời gian sau, khi thấy thị trường có dấu hiệu bão hòa, Thuyết chuyển luôn sang buôn bán đồ Hi-End ( tức là trang thiết bị âm thanh cực xịn) chỉ dành cho những người mê âm thanh và dám chịu chơi.

Thuyết khi kinh doanh mặt hàng này luôn đề ra cho mình một nguyên tắc, trong cuộc chơi âm thanh không cần nhiều khách. Khách hàng thân thiết của Thuyết khắp cả nước chỉ khoảng 200 người. Thuyết bán đúng giá, đảm bảo cho khách hàng từ chuyện thiết kế cách đặt máy, vị trí ngồi nghe nhạc, phòng nghe nhạc…

Những cục loa sắt trong hệ thống loa phát thanh phường xã lên đời, Thuyết cho quân đi lùng mua, giá cao lắm từ 150.000 đến 200.0000 đồng một cái. Thuyết mang tất cả về, nhờ thợ cao tay đóng thùng  dùng gỗ xịn nhất. Âm thanh cực chuẩn. Mỗi cặp loa như vậy Thuyết bán với hơn 100 triệu đồng. Chưa kể đến những dây track mà chỉ có Thuyết là có nguồn hàng được bán cho dân chơi nhạc với giá vài nghìn USD một chiếc. Thuyết từng bán cặp loa cho một đại gia với cái giá 125.000 USD.

Trở thành đại gia từ âm thanh, Thuyết chuyển sang kinh doanh món hàng lạ khác. Đó là những chiếc xe được hóa giá theo niên hạn sử dụng của các Đại sứ quán trên địa bàn Hà Nội. Đây là một trong những nguồn thu nhập khổng lồ, đưa Thuyết lên vị trí đại gia của đại gia trong giới thượng lưu.

Xét về độ chơi ngông, các đại gia hiện nay vẫn phải nể Thuyết "buôn vua" một bậc.

Con đường phạm tội

Trong những lần vào Nam ra Bắc để làm ăn buôn bán, Thuyết quen biết với "trùm giang hồ" Trương Văn Cam (tức Năm Cam). Đến năm 1995, việc làm ăn của Năm Cam bị Công an đưa vào tầm ngắm. Biết mình đang gặp khó khăn, khó tránh khỏi án, Năm Cam liền ra Hà Nội gặp Thuyết để nhờ Thuyết giúp đỡ.

Thời điểm trước khi phạm tội, Thuyết từng là một Cảnh sát trại giam của Bộ Công an. Thời gian này, ông đã gây dựng được mối quan hệ với rất nhiều cán bộ, quan chức nắm giữ những vị trí quan trọng trong chính quyền.

Tài liệu lưu trữ cho thấy, thời điểm bấy giờ, nhờ mối quan hệ thân thiết giới quan chức đương thời, Thuyết đã kết nối, dùng tiền chạy án cho Năm Cam.

Lần đó, Năm Cam thoát án tù thành công, chỉ phải đi cải tạo. Không lâu sau đó đối tượng được thả sớm, và lao vào hoạt động mạnh hơn, ngày càng mở rộng thế lực, lên ngôi ông trùm trong thế giới ngầm Sài thành thời bấy giờ…

Tháng 12/2001, Ban chuyên án của Tổng cục Cảnh sát đã có được những thông tin ban đầu về vai trò của Thuyết “buôn vua” (hay còn gọi là Thuyết "chăn voi") trong vụ chạy án cho Năm Cam năm 1995. Tuy nhiên những bằng chứng lúc này chưa đủ để thuyết phục để thực hiện lệnh bắt Trần Văn Thuyết và cũng bởi những thông tin đó có liên quan đến nhiều quan chức có “máu mặt”.

Để có cơ sở về việc bắt Thuyết “buôn vua”, các điều tra viên đã phải tìm kiếm tài liệu về Thuyết, và lần ra một vụ liên quan đến ông: Tháng 5/1995, Thuyết từng có hành vi giữ người trái pháp luật.

Thời điểm đó, Thuyết gạ bán cho anh Vũ Quốc Tuấn, ở tập thể Nguyễn Công Trứ, Hà nội, một xe Ford 15 chỗ ngồi với giá 15.500 USD. Đôi bên thỏa thuận, anh Tuấn chạy thử một tuần, nếu không thích mua thì thôi. Nhưng khi anh Tuấn trả lại, Thuyết trở mặt, cho đàn em là Hoàng Quốc Thắng (Thắng “điếc”) uy hiếp, khống chế anh Tuấn. Nạn nhân bị buộc ghi giấy nhận nợ 15.500 USD rồi mới cho về. Đến tháng 9/1996, Thuyết lại sai Thắng “điếc” đưa anh Tuấn về nhà giam lỏng từ 10h đến 18h, vừa đánh vừa dọa để anh lập một giấy nhận nợ khác.

Sau khi củng cố đủ chứng cứ về vụ bắt giữ người trái pháp luật nói trên, ngày 6/4/2002, Ban chuyên án tiến hành bắt khẩn cấp Trần Văn Thuyết, khi y đang cùng người đẹp du hí tại Đà Lạt. Việc bắt Trần Văn  Thuyết cũng  dần hé mở về đường dây chạy án cấp cao mà y là một mắt xích quan trọng.

Năm 2003, khi “đế chế” của Năm Cam sụp đổ, đối tượng bị kết án tử hình, bản thân Thuyết lĩnh mức án 20 năm tù vì tội “Đưa hối lộ”, “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”. Tuy nhiên, do cải tạo tốt,  Thuyết đã nhiều lần được giảm án, thả sớm trước thời hạn…

(Còn nữa)

LINH CHI - XUÂN QUANG