Thuyết khách châu Âu đi Donetsk, Putin chưa chắc sáp nhập Đông Ukraine

20/04/2014 06:27 Hồng Thủy
(GDVN) - Thỏa thuận ngừng bắn trong lễ Phục sinh có thể thể hiện thiện chí, hoặc có lẽ chỉ sự bất lực toàn diện của Kiev. Nếu đó là sự bất lực, thì sau đó là
Một phụ nữ Donetsk cầm cờ Nga ngồi trước hàng rào trụ sở chính quyền đang do lực lượng ly khai kiểm soát.
Reuters ngày 19/4 đưa tin, một trung gian hòa giải từ cơ quan an ninh châu Âu (OSCE) đã tới Đông Ukraine hôm qua để thuyết phục lực lượng biểu tình đòi ly khai thân Nga đầu hàng khi chính phủ Kiev tuyên bố một thỏa thuận ngừng bắn trong lễ Phục sinh sau một thỏa thuận hòa bình với Moscow.


Các tay súng chiếm các tòa nhà công cộng ở Donetsk và các thị trấn biên giới Ukraine của cộng đồng người nói tiếng Nga khác không công nhận thỏa thuận 4 bên tại Geneva hôm Thứ Năm. Thỏa thuận này đồng ý để OSCE cần giám sát việc giải trừ vũ khí của các tay súng và sơ tán lực lượng này khỏi các tòa nhà chính quyền bị chiếm đống.


Ertogrul Apakan, người đứng đầu sứ mệnh đặc biệt của OSCE tại Kiev cho biết ông đến Donetsk hôm qua và gặp gỡ lãnh đạo các nhóm ly khai vào Chủ Nhật để xem xét họ sẽ tuân thủ thỏa thuận như thế nào.


Ở Donetsk, lãnh đạo nhóm ly khai kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý để có thể thấy các thành phố trung tâm công nghiệp Đông Ukraine được sáp nhập vào Nga. Trong khi chính phủ mới ở Kiev đã có rất ít dấu hiệu cho thấy họ cố gắng lấy lại hàng chục tòa nhà trụ sở công quyền ở miền Đông đã bị lực lượng ly khai chiếm giữ trong 2 tuần qua.


Bộ Ngoại giao Ukraine cam kết đình chỉ các hoạt động chống khủng bố theo sáng kiến xoa dịu khủng hoảng được đưa ra vào cuối ngày Thứ Sáu. Cơ quan an ninh Ukraine SBU cho biết việc đình chỉ này liên quan đến thỏa thuận Geneva và những ngày lễ Phục sinh.


"Một thỏa thuận ngừng bắn trong lễ Phục sinh có thể thể hiện thiện chí, hoặc có lẽ chỉ sự bất lực toàn diện của Kiev. Nếu đó là sự bất lực, thì sau đó là chiến thắng của chúng tôi. Nếu họ đang sẵn sàng khiêu khích chúng tôi, chúng tôi sẽ đáp trả bằng vũ lực", một tay súng đeo mặt nạ bảo vệ trụ sở chiếm đóng ở Donetsk nói.


Sau nhiều tuần Nga và phương Tây đưa ra những lời chỉ trích nhau gay gắt, hôm qua Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cho biết triển vọng mối quan hệ tốt hơn giữa Moscow với phương Tây, nhưng ông lưu ý nó sẽ phụ thuộc vào những nhượng bộ từ các đối thủ của mình trong cuộc khủng hoảng Ukraine.


Tuy nhiên Putin không giải thích rõ ràng về những gì ông hy vọng phương Tây sẽ làm. Cục diện Đông Ukraine vẫn là 1 ẩn số lớn, mục tiêu cuối cùng của Putin chưa chắc đã phải là sáp nhập nốt Đông Ukraine, mà chủ yếu tìm cách gây ảnh hưởng đến các sự kiện ở Ukraine và đảm bảo một kết quả có lợi cho Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống ở nước láng giềng tháng tới.

Hồng Thủy