THX: "TQ mua máy bay chiến đấu Su-35 là một quyết định chính trị"

01/04/2013 07:37 Việt Dũng
(GDVN) - Những hợp đồng vũ khí lớn đều là quyết định chính trị, Trung Quốc muốn phát triển máy bay J-20 và còn gặp khó khăn về phát triển radar mảng pha bị động.
Máy bay chiến đấu đa năng Su-35 do Nga chế tạo

Tân Hoa xã vừa dẫn bài viết của tờ nguyệt san “Kanwa Defense Review” Canada bàn về việc Trung Quốc mua máy bay chiến đấu Su-35 của Nga.

Bài báo dẫn “lãnh đạo cao nhất ngành công nghiệp quân sự Nga” (không nêu tên) xác nhận rằng, “Nga và Trung Quốc đã ký thỏa thuận ghi nhớ về việc mua máy bay chiến đấu đa năng Su-35”.

Mặc dù đây không phải là hợp đồng mua chính thức, nhưng thỏa thuận này nếu được tiến hành thuận lợi, thì có nghĩa là quan hệ đối tác chiến lược Nga-Trung sẽ được cải thiện rất lớn.

Một nguồn tin cho biết, số lượng mua theo thỏa thuận là 24 chiếc, không gồm việc chuyển nhượng công nghệ. Phía Trung Quốc hoàn toàn không yêu cầu bất cứ sự chuyển nhượng công nghệ nào, trong đó có động cơ 117S.

Theo bài báo, radar mảng pha bị động IRBIS-E và động cơ 117S của máy bay Su-35 đều là trang bị mũi nhọn/đỉnh cao nhất trên thế giới hiện nay, vì vậy nên Trung Quốc muốn mua.

Bài báo coi đây là lần đầu tiên, lãnh đạo giới công nghiệp quân sự Nga chính thức thừa nhận quan hệ hợp tác quân sự Trung-Nga sẽ được tăng cường rất lớn, với đợt cao trào mới là máy bay Su-35.

Bài báo cho rằng, hiện nay hai bên đang đàm phán về chi tiết công nghệ và giá cả cụ thể. Để làm điều đó, thì phía Nga phải chuẩn bị hợp đồng chính thức, cơ bản sẽ ký kết vào cuối năm 2013, cuộc đàm phán tập trung chủ yếu vào việc Trung Quốc cần hệ thống vũ khí nào.

Máy bay chiến đấu Su-35

Bài báo cho rằng, khả năng Trung Quốc cuối cùng ký kết hợp đồng mua chính thức tương đối lớn, bởi vì có một số nguyên nhân sau:

Vấn đề Su-35 là ưu tiên của quyết định chính trị. Một nguồn tin nhấn mạnh, “bất cứ giao dịch vũ khí nào, đặc biệt là giao dịch vũ khí quan trọng đều là quyết định chính trị”.

Quân đội Trung Quốc đã bước vào thời đại rất coi trọng không quân chiến thuật, chiến lược. Nguyên nhân công nghệ quân sự cũng đã quyết định Không quân Trung Quốc có nhu cầu đối với động cơ thế hệ 4++ như 117S.

Khi sở hữu được nó thì máy bay chiến đấu J-20 đang được Trung Quốc phát triển sẽ có khả năng tuần tra siêu âm, từ đó phát triển thành máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm theo tiêu chuẩn.

Khả năng đổi radar của Su-35 bán cho Trung Quốc về cơ bản là không lớn, đó là radar IRBIS-E, có khả năng tiến hành điều chỉnh nhiều phần mềm đối với Su-35 bán cho Trung Quốc.

Có quan điểm cho rằng, để giảm giá mua, Trung Quốc có khả năng lựa chọn radar khác. Nhưng điều này không có ý nghĩa gì, vì Su-35 đã có nguồn điện lớn có thể đáp ứng được nhu cầu của radar IRBIS-E.

Radar mảng pha bị động IRBIS-E của máy bay chiến đấu đa năng Su-35 Nga

Theo bài báo, nếu máy bay chiến đấu đa năng Su-35 thực sự được bán cho Không quân Trung Quốc thì sẽ tiếp tục “làm thay đổi toàn diện tình hình chiến lược trên không” ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Bài báo cho rằng, trong lĩnh vực hợp tác công nghệ radar, hầu như đã có dấu hiệu tiếp xúc trở lại, hai bên đang thảo luận khả năng hợp tác nghiên cứu chế tạo radar mảng pha bị động trang bị cho máy bay. Điều này cho thấy, quân đội Trung Quốc vẫn gặp phải khó khăn trong việc nghiên cứu loại radar này.

Máy bay chiến đấu đa năng Su-35 do Nga chế tạo
Việt Dũng