Tiêm kích J-10B TQ lắp động cơ Nga bị rơi nổ tan xác

19/11/2014 15:49 Bình Nguyên
(GDVN) - Nhân sự kiện này truyền thông của Trung Quốc cho rằng đã đến lúc Trung Quốc cần đẩy nhanh quá trình phát triển, sản xuất động cơ nội địa.

Báo Đa Chiều của người Hoa ở hải ngoại dưa tin cho biết chiếc máy bay J-10B của Không quân Trung Quốc bị rơi hôm 15/11/2014 vừa qua tại Thành Đô, Tứ Xuyên TQ là chiếc máy bay trang bị động cơ phản lực AL-31FN do Nga chế tạo.

J-10B rơi ở Thành Đô

Nhân sự kiện này truyền thông của Trung Quốc cho rằng đã đến lúc Trung Quốc cần đẩy nhanh quá trình phát triển, sản xuất động cơ nội địa.

Trung Quốc được cho là đã có thể thiết kế và sản xuất các động cơ cơ bản cho các loại máy bay chiến đấu hiện đại.

Để giải quyết lâu dài nhu cầu về động cơ máy bay để tránh lệ thuộc vào nước ngoài, Trung Quốc đã đầu tư mạnh cho tập đoàn chế tạo động cơ máy bay Thẩm Dương.

Chính tập đoàn này đã và đang phát triển động cơ máy bay WS-10 cho các máy bay chiến đấu phiên bản J-10B của Không quân Trung Quốc.

Tuy nhiên, hiện nay Trung Quốc vẫn phải nhập khẩu các động cơ máy bay chiến đấu AL-31FN từ nhà  máy Lyulka-Saturn của Nga để nâng cao năng lực bay tin cậy cho các chiến cơ J-10 trước khi thử nghiệm động cơ WS-10 do nước này tự chế tạo.

Các phương tiện truyền thông nước ngoài cho biết từ năm 2010 Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm và thay thế dần động cơ AL-31FN của Nga bằng động cơ WS-10.

Mặc dù tuyến bố rất hùng hồn về động cơ WS-10 nhưng Không quân Trung Quốc vẫn nhập khẩu thêm từ Nga 123 động cơ AL-31FN.

Điều này đã khẳng định rằng động cơ máy bay do Nga chế tạo vẫn là nhân tố cực kỳ quan trọng đối với ngành công nghiệp hàng không của Trung Quốc. Hiện TQ đang trong quá trình chế tạo thêm nhiều máy bay chiến đấu mới và chính vì thế mà để đáp ứng nhu cầu của đối tác, Nga cũng đã mở rộng thêm 1 dây truyền sản xuất động cơ nữa để phục vụ khách hàng.

Báo Đa Chiều bình luận rằng, cũng giống như nhiều quốc gia khác, Nga không phải là đối tác tin cậy của Trung Quốc. Nếu TQ quá lệ thuộc vào việc mua động cơ Nga thì ngành cồn nghiệp hàng công của nước này không bao giờ hoàn thành được kỳ vọng.

Nguồn tin của báo này cho biết, trong vụ tai nạn máy bay J-10B xảy ra ở Thẩm Dương hôm 15/11/2014 vừa qua, động cơ AL-31FN đã đột ngột dừng hoạt động khi máy bay đang vận hành.

Bình Nguyên