Tiêm kích tàng hình T-50 của Nga đang được thử nghiệm ra đa mới

08/08/2012 20:43 Lê Mai (Nguồn: RIA)
(GDVN) - Sukhoi cho hay, các kỹ sư hàng không của tập đoàn này đang thử nghiệm một hệ thống ra đa trên khoang mới được gắn trên tiêm kích tàng hình thế hệ 5 - T-50 của Nga.
Theo Sukhoi, hệ thống ra đa đang được thử nghiệm cho T-50 là loại ra đa mảng pha chủ động X-band. Thiết bị này được lắp đặt trên mẫu T-50 thứ 3 đã được lắp ráp hoàn chỉnh.

Tiêm kích tàng hình T-50 của Nga
Tiêm kích tàng hình T-50 của Nga
Tiêm kích tàng hình T-50 của Nga

Theo những công bố ban đầu, quá trình thử nghiệm ra đa mới cho T-50 đã đạt kết quả như mong đợi. Thiết bị ra đa hoạt động ổn định, hiệu quả, có thể so sánh với bất kỳ hệ thống ra đa trên máy bay chiến đấu nào hiện đại nhất hiện nay.

Thiết bị mới này do Viện nghiên cứu khoa học thiết kế ứng dụng có trụ sở tại thủ đô Moscow chế tạo. Các thành phần vật liệu hợp thành ra đa có nguồn gốc của công nghệ nano.

Theo nhà chế tạo, ra đa mới có tầm hoạt động xa, ứng dụng mô phỏng không đối không và không đối đất hoàn hảo cho phép máy bay có thể tấn công được nhiều mục tiêu cùng lúc, ngoài ra nó còn bổ sung cho tiêm kích T-50 năng lực đối kháng khi hoạt động trong môi trường tác chiến điện tử.
Lê Mai (Nguồn: RIA)