Tiềm lực của nhóm khủng bố IS và cách đánh bại

22/08/2014 14:07 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chỉ riêng trong tháng 6, IS đã tuyển dụng được thêm 6300 tay súng mới, trong đó 80% là người Syria và số còn lại là người nước ngoài.

Các quốc gia Iran, Saudi Arabia, Mỹ và ngay cả các tổ chức khủng bố Jabhat al Nusrah, al-Qaeda, tất cả đều đang xem Nhà nước Hồi giáo (IS) lf kẻ thù của mình. Những hành vi tàn sát đẫm máu của IS cũng đang khiến các nước phương Tây quan ngại và đang đặt ra mục tiêu tiêu phải diệt trừ hiểm họa này. 

Tuy nhiên, nhiệm vụ này đang được đánh giá là còn khó hơn cả tiêu diệt al-Qaeda vì những thách thức lớn.

1. IS đang hoạt động trên địa bàn rộng lớn

IS đang kiểm soát vùng đất rộng hơn cả lãnh thổ Jordan.

Trong vòng 8 tháng qua, IS đã giành quyền kiểm soát một vùng đất rộng lớn ở miền Tây và miền Bắc Iraq cũng như mở rộng sự hiện diện ở Syria. Theo CNN, IS đang kiểm soát vùng đất rộng hơn cả lãnh thổ Jordan, trong khi al-Qaeda chưa bao giờ vươn ra ngoài các trại huấn luyện và các hang động trong vùng núi hẻo lánh ở Afghanistan. 

IS đã chiếm thành phố lớn thứ hai của Iraq là Mosul, Tirkit, Tal Afar ở Iraq và Raqqa ở Syria cùng một số mỏ dầu lớn, các tuyến đường giao thông huyết mạch và cửa khẩu. 

Theo các nhà quan sát, IS đang sử dụng các lãnh thổ chiếm được ở Syria và Iraq linh hoạt hơn cả al-Qaeda và Taliban sử dụng khu vực miền núi nằm giữa Afghanistan và Pakistan. Điều này cho phép IS vừa có thể tấn công, vừa rút lui một cách hiệu quả và linh hoạt. 

Những tuần gần đây, IS dường như đang tập trung hỏa lực tấn công các nhóm đối thủ trong nỗ lực chiếm Damascus và Homs.

2. IS có nhiều tay súng, tiền bạc và vũ khí 

Không giống như hầu hết các nhóm khủng bố thánh chiến khác, IS đang sở hữu rất nhiều vũ khí hiện đại và có các tay súng dày dạn kinh nghiệm. 

IS đang sở hữu rất nhiều vũ khí hiện đại và có các tay súng dày dạn kinh nghiệm. 

Trong cuộc tấn công vào một căn cứ quân sự lớn của Syria hồi đầu tháng này, IS đã tung ra ba kẻ đánh bom liều chết và hàng chục tay súng được vũ trang đầy đủ. Kết quả là nhóm này nhanh chóng chiếm quyền kiểm soát căn cứ trên và bắt giữ, hành quyết hàng chục binh sĩ Syria.

Cơ quan quan sát nhân quyền Syria gần đây tuyên bố, chỉ riêng trong tháng 6, IS đã tuyển dụng được thêm 6300 tay súng mới, trong đó 80% là người Syria và số còn lại là người nước ngoài. 

Bộ máy tuyên truyền hiện đại của nhóm này vẫn đang làm việc một cách hiệu quả để thu hút các tay súng cực đoan khác ở nước ngoài tới tham gia chiến đấu cho mục tiêu thành lập một nhà nước Hồi giáo cực đoan riêng của chúng. 

Các quan chức Mỹ ước tính hiện IS có khoảng 15.000 thành viên, nhưng các nhà phân tích tin rằng con số thực tế có thể nhiều hơn gấp 3 lần.

Chỉ riêng trong tháng 6, IS đã tuyển dụng được thêm 6300 tay súng mới. 

IS được tin là đang sở hữu các thiết bị quân sự nhiều hơn một số quốc gia sau khi đánh chiếm hai cơ sở quân sự và kho vũ khí của quân đội Syria và Iraq, trong đó có nhiều thiết bị hiện đại do Mỹ để lại. Nhóm này cũng đang đe dọa tấn công những căn cứ không quân quan trọng ở Tabqa.

Những dấu hiệu đó cho thấy IS đang là một mối nguy hiểm rõ ràng và hiện hữu. Vũ khí và chiến binh dồi dào cho phép nó có thể tiến hành nhiều hoạt động phức tạp trong những khu vực cách xa nhau cùng một lúc. 

IS cũng thể tàn nhẫn trong chiến thuật quân sự của mình, sẵn sàng hy sinh không thương tiếc các tay súng của mình để theo đuôi mục tiêu.

Ngoài nhận tài trợ từ các quốc gia và cá nhân ủng hộ, IS còn sử dụng các cửa khẩu chiếm được như một kênh giao thương, tấn công cướp phá các ngân hàng và thành phố sau khi chiếm giữ. Nhóm này đã chiếm một nhà máy lọc dầu của Iraq và đang kiếm 2 triệu USD mỗi ngày từ việc kiểm soát các nguồn cung cấp nhiên liệu ở miền Bắc Iraq.

3. IS đang kìm hãm cuộc nổi dậy ở Syria

Thách thức trước mắt và khó khăn nhất trong nỗ lực kiềm chế IS là ngăn chặn nó giết chết các phe đối lập ôn hòa ở Syria

Theo CNN, thách thức trước mắt và khó khăn nhất trong nỗ lực kiềm chế IS là ngăn chặn nó giết chết các phe đối lập ôn hòa ở Syria. Bị đuổi khỏi thành Homs, nhóm này đang bị kẹt giữa IS và quân đội Syria xung quanh Aleppo. 

Sau khi tăng cường hoạt động ở phía bắc Aleppo, IS cũng có thể mở rộng kiểm soát tới biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, cắt đứt đường tiếp viện của các nhóm nổi dậy ôn hòa tại Syria. Các nhà hoạt động ở Syria cho biết, IS hiện chỉ cách thị trấn biên giới Azaz vài dặm.

Tình trạng này đã đặt ra một câu hỏi khó là liệu Mỹ có thể hỗ trợ quân nổi dậy Syria đến mức họ có thể đánh bại IS trên đất nước này? 

4. Đoàn kết là chìa khóa đánh bại IS ở Iraq

Sự tàn bạo là con dao hai lưỡi. 

Phần lớn thành công của IS là nhờ sự móc nối với các bộc lạc địa phương để chống lại kẻ thù chung. Ví dụ như ở Syria, IS đã chọn bộ lạc Sharabia để hợp tác chiến đấu chống lại người Kurd trong khu vực.

IS cũng đã phơi bày sự tàn ác của mình đối với kẻ thù bằng một loạt kiểu hành quyết man rợ. Sự tàn nhẫn này là hình thức cuối cùng của chế độ độc tài toàn trị. Nhưng nếu có thể dùng nó để duy trì quyền kiểm soát một khu vực rộng lớn như vậy thì phải có sự ủng hộ của người dân.

Và điều này có thể thay đổi nếu chính phủ Iraq mới có thể đoàn kết được các bộ lạc người Sunni và những người phản đối IS ở Iraq-Syria. 

Nhưng để liên minh này có ý chí và gắn kết với nhau sẽ là một nhiệm vụ tốn kém và dài hạn. /.

Nguyễn Hường