Tiếng súng nổ tại Kramatorsk, Ukraine khống chế sân bay quân sự

16/04/2014 09:25 Nguyễn Hường
(GDVN) - Itar-tass ngày 15/4 đưa tin cho biết, tiếng súng và tiếng nổ đã được nghe thấy tại sân bay quân sự Kramatorsk trong khu vực Donetsk ở Đông Ukraine.

Dẫn nguồn tin truyền thông Ukraine thông tấn Nga cho biết, các máy bay chiến đấu đã được nhìn thấy lượn lờ phía trên bầu trời Kramatorsk.

Quân đội Ukraine tham gia chiến dịch trấn áp biểu tình ly khai.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Ukraine đã thông báo khởi động hoạt động đặc biệt tại khu vực này nhằm chống lại những người biểu tình ủng hộ ly khai. 

Theo Russia Today, quân đội Ukraine đã nắm quyền kiểm soát sân bay ở thành phố Kramatorsk sau khi khởi động một hoạt động an ninh chống lại những người biểu tình phản đối chính phủ Kiev. 

Quyền Tổng thống Ukraine Oleksandr Turchinov đã xác nhận thông tin quân đội Ukraine chiếm được sân bay ở Kramatorsk. Các nhà hoạt động ly khai Ukraine cho biết, một số người đã bị thương trong cuộc đụng độ trên.

Máy bay quân sự Ukraine tuần tiễu bầu trời Kramatorsk trong thời gian giao tranh.

Quân đội Ukraine đã tiếp cận sân bay nằm giữa Kramatorsk và Slaviansk hôm 15/4, lực lượng dân quân tại sân bay Kramatorsk nói với Ria Novosti qua điện thoại.

Theo nguồn tin này, quân đội Ukraine ban đầu đã đàm phán với lực lượng dân quân đang kiểm soát sân bay, nhưng sau đó họ bất ngờ phát động tấn công chiếm lại nó bằng vũ lực làm một số dân quân bị thương và có thể có tử vong.

Cuộc tấn công buộc lực lượng dân quân kiểm soát sân bay phải rút lui. Tuy nhiên, thành phố vẫn nằm dưới sự kiểm soát củ lực lượng này. Người biểu tình ở Kramatorsk đã chặn các lối vào thành phố và sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ nó.

"Chúng tôi đã buộc phải rời khỏi sân bay, nhưng thành phố vẫn nằm dưới sự kiểm soát của chúng tôi. Chúng tôi sẽ không cho phép (quân đội Ukraine) xâm nhập", một trong những nhà hoạt động nói với Interfax.

Theo nguồn tin này, có khoảng 60 xe bọc thép và 15 xe tăng của quân đội Ukraine đã di chuyển tới sân bay ở Kramatorsk sau khi lực lượng an ninh Ukraine tái chiếm nó.  

Trong khi đó, quân đội Ukraine đã xác nhận đã điều máy bay chiến đấu và trực thăng quân sự tuần tiễu trên thành phố Kramatorsk trong thời gian diễn ra vụ đột kích sân bay quân sự với lý do nhằm "bảo vệ máy móc". 

Một đám đông hàng trăm người biểu tình đã vây quanh sân bay quân sự để đàm phán với quân đội sau vụ tấn công, nhưng lực lượng Ukraine đã bắn chỉ thiên cảnh báo để giải tán đám đông./.

Nguyễn Hường