Tiết lộ mới về ông nội Tổng thống Obama

23/06/2012 07:49 Nguyễn Hường (theo Telegraph)
(GDVN) - Việc ông nội của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bị quân đội Anh cầm tù và tra tấn vào năm 1949 do tham gia cuộc đấu tranh vì độc lập của Kenya có thể không phải là một câu chuyện thật.

Câu chuyện về việc ông nội của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bị quân đội Anh cầm tù và tra tấn vào năm 1949 do tham gia cuộc đấu tranh vì độc lập của Kenya có thể không phải là một câu chuyện thật - một cuốn sách mới tuyên bố.


Câu chuyện về việc ông nội Tổng thống Obama từng bị cầm tù do tham gia cách mạng có thể không phải là một câu chuyện thật.

Ông Obama đã viết trong cuốn hồi ký "Dreams From My Father" của mình rằng ông nội ông đã từng "bị đưa tới một trại giam" do một âm mưu của một những kẻ chiếm đất "người da trắng".

Ông Hussein Onyango Obama, người từng làm việc cho quân đội Anh ở Miến Điện trong thế chiến 2, bị buộc tội có cảm tình với phong trào ủng hộ độc lập đang phát triển và cuối cùng biến thành cuộc nổi loạn Mau Mau năm 1952.

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ còn kể lại ấn tượng về ông nội mình trong chuyến thăm đầu tiên tới Kenya năm 1988, rằng ông cụ "rất gầy và bẩn", ông "gặp khó khăn khi đi bộ và đầu ông đầy chấy".

Người vợ thứ 3 của ông Onyango, bà Sarah, 90 tuổi, hiện vẫn còn sống, cũng từng tuyên bố rằng người chồng quá cố của bà từng mang nhiều vết thương do bị bị cai ngục tại nhà tù Kamiti, ngoại ô Nairobi, đánh khi lấy cung và nói rằng ông vẫn mang những vết sẹo đó cho tới khi qua đời năm 1979.

Tuy nhiên, David Maraniss (tác giả cuốn tiểu sử đầy đủ nhất về Tổng thống Obama từ trước tới nay) đã viết trong cuộc sách "Barack Obama - The Making of the Man" rằng ông biết ít nhất 5 người gần gũi với ông cụ Onyango nói rằng cụ chưa từng bị bắt giam. 


Tổng thống Obama trong chuyến thăm quê hương Kenya. Bà Sarah Hussein Onyango Obama (áo vàng, ngồi).

Zablon Okatch, người từng làm việc với ông Onyango cho gia đình một nhà ngoại giao Mỹ sau thời gian mà Tổng thống Obama tuyên bố ông cụ bị bắt giam, nói với Maraniss rằng "Hussein chưa bao giờ bị bỏ tù. Tôi biết đó là sự thực. Sẽ rất khó khăn khi được phép vào làm việc trong một gia đình người da trắng, đặc biệt lại là một nhà ngoại giao, nếu ông ấy từng vào tù".

Dick Opar, một cựu quan chức cảnh sát cao cấp của Kenya, nói "nếu ông Onyango từng bị bắt giam thì tôi đã biết. Con người tạo ra những câu chuyện".

Thậm chí, một trong những người con gái của cụ Onyango cũng nói với tác giả Maraniss rằng "ông cụ không bị giam giữ" và rằng ông từng bị những kẻ côn đồ bắt cóc, nhưng có thể câu chuyện đã bị biến tấu khi truyền miệng từ thế hệ này sang thế hệ kia.

Maraniss cũng cho biết, ông không tìm thấy hồ sơ giam giữ nào có tên ông Onyango.

Trong cuốn sách mới nhất của mình, ông Maraniss còn tiết lộ danh tính thực của một số bạn gái cũ của ông Obama.

Nguyễn Hường (theo Telegraph)