Tiết lộ sự thật về cái chết của phi hành gia Yuri Gagarin

14/06/2013 13:35 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Sau hơn 40 năm giữ bí mật, nguyên nhân thực sự dẫn tới cái chết của phi hành gia Liên Xô Yuri Gagarin, người đầu tiên bay vào vũ trụ, đã được công bố, kênh RT đã dẫn lời phi hành gia nổi tiếng, Aleksey Leonov cho biết.
Yuri Gagarin ngày 5/5/1961.

Ông Leonov là người đầu tiên thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian vào năm 1965. Ông chính là người đã đấu tranh rất nhiều để được phép tiết lộ về những gì đã xảy ra với phi hành gia huyền thoại Gagarin trong tháng 3/1968.

Khi đó, một ủy ban nhà nước được thành lập để điều tra nguyên nhân dẫn tới cái chết của Gagarin (trong đó gồm có ông Leonov) đã đưa ra kết luận rằng phi hành đoàn của chiếc MiG-15UTI, có Gagarin và giảng viên giàu kinh nghiệm Vladimir Seryogin trong lúc cố gắng tránh các đối tượng bên ngoài (có thể là ngỗng hoặc khinh khí cầu) đã bị mất lái và cuối cùng là rơi xuống đất. Cả hai phi công thiệt mạng trong chuyến bay thử nghiệm.

"Đó là kết luận của người dân chứ không phải của một chuyên gia", ông Leonov nói với RT. Ông luôn tin vào những bí mật xung quanh cái chết của Gagarin và muốn ít nhất là gia đình của phi hành gia này phải biết được điều đó.

Theo một báo cáo được giải mật, có yếu tố con người đứng sau vụ việc bi thảm. Một chiếc máy bay chiến đấu SU-15 đã bay gần máy bay của Gagarin ở cự ly nguy hiểm vào thời điểm đó. 

 Phi hành gia Yuri Gagarin (trái) và Alexey Leonov.

"Trong trường hợp này, phi công đã không làm theo hướng dẫn trong sách là giảm dần đến độ cao 450m. Tôi biết điều này bởi tôi đã ở đó. Tôi nghe thấy âm thanh và nói chuyện với nhân chứng. Chiếc máy bay chỉ giảm 10-15 m xuống đám mây bay ngang trước mặt Gagarin làm ông phải bẻ lái máy bay của mình khẩn cấp khiến nó rơi vào tình trạng mất cân bằng, lao xuống đất theo hình xoắn ốc với vận tốc lên tới 750 km/h" - ông Leonov kể lại.

Ông Leonov đã từ chối tiết lộ danh tính viên phi công gây ra cái chết của Gagarin vì đã hứa sẽ không tiết lộ điều đó và chỉ nói rằng người này hiện nay 80 tuổi, đã già yếu.

Giả thuyết âm mưu đã bao quanh sự kiện này rất nhiều năm, gồm cả tự tử, đâm phải UFO. Tuy nhiên, sự thật vẫn được giấu kín vì lo ngại những ảnh hưởng mà nó có thể gây ra nếu được công bố.


Ông Alexey Leonov ngày nay.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở trụ sở Liên Hợp Quốc tại Vienna, nơi đang diễn ra hội nghị về việc sử dụng không gian một cách hòa bình, nữ phi hành gia đầu tiên của Liên Xô Valentina Tereshkova cho biết, điều hối tiếc duy nhất của bà trong sự kiện này là sự thật đã được giấu kín quá lâu. 

Cái chết của Gagarin không chỉ là một bi kịch mà nó còn đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp của Tereshkova. Liên Xô sau đó đã cấm bà Tereshkova tham gia các chuyến bay, thậm chí là thử nghiệm, vì lo ngại mất nốt phi hành gia tầm vóc thứ 2 của mình.

Nhưng đối với bà, mất mát lớn nhất vẫn là sự ra đi đột ngột của Gagarin: "Tôi vẫn nhớ anh ấy. Đó là một mất mát không chỉ cho chúng ta mà cho cả các đồng nghiệp phi hành gia, cũng như toàn thể cộng đồng".Nguyễn Hường (nguồn RT)