Tiết lộ video máy bay Colombia ngắm bắn 2 oanh tạc cơ Tu-160 của Nga

07/11/2013 15:51 Lê Cường
(GDVN) - Camera trên hệ thống ngắm bắn, chỉ thị mục tiêu của các chiến đấu cơ đánh chặn Kfir Colombia đã ghi lại quá trình này.

Trang web Webinfomil mới vừa công bố một đoại video dữ liệu của Không quân Colombia cho thấy các máy bay chiến đấu đánh chặn của Không quân Colombia đã theo dõi sát sao, tiến hành sử dụng công cụ ngắm bắn dõi vào hai chiếc oanh tạc cơ chiến lược Tu-160 của Không quân Nga khi nó đang thực hiện lộ trình bay từ Venezuela đến Nicaragua trong chuyến bay huấn luyện chiến đấu đường dài tới tận Nam Mỹ vừa qua.

Hai chiếc oanh tạc cơ Tu-160 của Không quân Nga đã quay trờ về an toàn tại căn cứ Engels vào hôm 5/11/2013 vừa qua sau hơn 15 giờ bay liên tục với sự trợ giúp của một máy bay tiếp dầu IL-38 khi đến vùng biển Na Uy.

Tuy nhiên, khi thực hiện lộ trình đến Nicaragua, 2 chiếc Tu-160 của Không quân Nga bị Colombia cho là đã vi phạm không phận của nước này vào lúc 11:00 sáng ngày 1/11/2013 và bị đánh số ký hiệu lần lượt là XM94115 và XM94104 sau khi radar cảnh báo ở San Andres phát hiện được.

Ngay lập tức, các tiêm kích đánh chặn  Kfir của Không quân Colombia đã được điều động theo sát đường bay của hai chiếc Tu-160 cách không phận Barranquilla khoảng 80 dặm trong khoảng 5 phút sau khi 2 chiếc oanh tạc cơ khổng lồ này tách khỏi không phận Colombia.

Trang Webinfomil cho biết đây có thể là sự cố do thiếu thông tin ngoại giao rõ ràng giữa Nga và Colombia khi các máy bay này tiến vào không phận của Colombia.

Camera trên hệ thống ngắm bắn, chỉ thị mục tiêu của các chiến đấu cơ đánh chặn Kfir Colombia đã ghi lại quá trình này:

Lê Cường