Tìm hiểu về máy bay không người lái " Ababil" của Iran

12/12/2011 09:15 Xuân Quyết (theo Military Factory)
(GDVN) - Iran không ngừng đầu tư cải tiến, nâng cấp cho UAV Ababil hiện đại, linh hoạt hơn để đáp ứng các yêu cầu thực tiễn trên chiến trường.

Ngày nay công nghệ máy bay phát triển lên một tầm cao mới với những chiếc UAV đang chiếm giữ vai trò quan trọng trong quân đội các nước.

Những chiếc UAV có những ưu thế nổi bật như tương đối rẻ để sản xuất và vận hành và duy trì bảo dưỡng so với một máy bay chiến đấu đa chức năng hiện đại.

Chúng không cần phải có sự tham gia của phi công mà vẫn có thể thực hiện được nhiệm vụ trinh sát thu thập thông tin về các hệ thống phòng thủ của đối phương. UAV thật sự là vũ khí lợi hại của các cuộc chiến trong tương lai gần.

 Năm 1995, Iran cũng đã chế tạo thành công một loại máy bay không người lái đầu tiên có tên gọi là Ababil do hãng Hàng không Ghods Industries chịu trách nhiệm sản xuất. Cho đến năm 2009 đã có tổng cộng 100 chiếc UAV Ababil, được trang bị cho quân đội Iran và Hezbollah.

Hình ảnh chiếc UAV Ababil của Không quân Iran 

 UAV Ababil ứng dụng nguyên lý "khí động học" để có thể bay lượn một cách dễ dàngtrên bầu trời. Phần thân có hình ống và đầu hình mũi nón, giống như một quả tên lửa có cánh. Động cơ được gắn phía sau đuôi có tính năng "đẩy" và có 2 hệ thống cánh quạt để thực hiện kéo.

Ảnh chụp ngang của UAV Ababil 

Các thông số kỹ thuật gồm có khối lượng 183 pound (83kg), tầm hoạt động tối đa là 150 dặm (240 km), với bán kính quan sát hơn 93 dặm, có thể bay ở độ cao 14000 feet (4.3 km), với tốc độ tối đa lên đến 186 dặm mỗi  giờ (300km/h). Chiếc UAV này luôn thu hút được sự quan tâm từ phía Bộ Quốc phòng và đồng minh của Mỹ trong khu vực (Israel).

Ababil thực hiện nhiệm vụ trinh sát trong địa phận của Iran

Nó được trang bị các tên lửa dẫn đường, các thiết bị trinh sát điện tử, có thể mang theo một lượng vũ khí lên tới 88 pound. Iran không ngừng đầu tư cải tiến, nâng cấp cho UAV Ababil ngày càng hiện đại, linh hoạt hơn để đáp ứng được các yêu cầu thực tiễn trên chiến trường.

 Hezbollah đã nhận được 12 chiếc Ababil từ phía Iran, nhưng 3 trong số đó bị bắn rơi bởi các máy bay chiến đấu của Không quân Israel trong Chiến tranh Li Băng năm 2006 và một chiếc bị chiến đấu cơ F-16 Falcon của Mỹ tiêu diệt trong chiến tranh tại Iraq vào ngày 16/3/2009 khi nó tiếp cận gần 60km về phía đông bắc của Baghdad.

Sự tồn tại của UAV Ababil trong khu vực làm cho căng thẳng giữa Washington và Tehran ngày càng gia tăng.

Xuân Quyết (theo Military Factory)