Tin mới nhất về thiệt hại do cơn bão số 2 gây ra tại Hải Phòng

24/06/2013 14:43 Phong Vũ
(GDVN) - Bão số 2 đổ bộ vào Hải Phòng đã khiến khoảng 2.352 ha diện tích nuôi trồng thủy sản phía ngoài đê bị tràn bờ, 44 ha hoa màu bị ngập. Ngoài ra còn có 1 chiếc tàu bị đắm, nhiều đoạn đê kè bị sạt lở, hư hỏng...

2.352 ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị tràn bờ

Sáng ngày 24/6, trao đổi với phóng viên báo Giáo Dục Việt Nam, ông Dương Văn Gắng, Phó Chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão TP Hải Phòng cho biết: Hiện bão số 2 gần như đã tan hoàn toàn, trời đã ngừng mưa, mực nước biển và nước tại các ao đầm, sông suối cũng đã rút, nhưng thiệt hại do nó gây ra là không hề nhỏ.

Ngay từ sáng nay, TP Hải Phòng cũng đã cho phép các tàu thuyền hoạt động trở lại. “Tàu thuyển nhỏ thì chúng tôi cảnh báo các ngư dân chỉ được hoạt đồng gần bờ. Đối với các tàu của nước ngoài và các tàu đánh bắt lớn thì chúng tôi cho phép hoạt động bình thường. Bởi hiện nay thời tiết đã bình thường mà phần lớn các loại tàu này đều chịu được sức gió lên tới cấp 12”. Ông Gắng nói.

Lãnh đạo TP Hải Phòng kiểm tra công tác phòng, chống bão số 2 tại xã Trấn Dương, Vĩnh Bảo. (Ảnh: Báo Hải Phòng)

Trước đó, theo ông Gắng, bắt đầu từ sáng ngày 23/6, tại Hải Phòng đã bắt đầu xuất hiện mưa nhỏ. Chiều cùng ngày gió bắt đầu nổi lên. Trên đất liền gió vào khoảng cấp 5, cấp 6. Tại các đảo như Bạch Long Vỹ, Cát Bà… sức gió mạnh hơn, vào khoảng cấp 8, cấp 9.

“Khoảng 15h chiều hôm qua, khi triều cường lên cao đã gây ngập tại một số tuyến phố, khu dân cư trũng thấp trong nội thành và một số điểm nuôi trồng thủy sản của người dân ven biển. Tuy nhiên, mực nước ngập không ảnh hưởng quá nhiều đến đời sống sinh hoạt của người dân. Đến khoảng 19h cùng ngày thì nước bắt đầu rút, mưa tạnh dần và sức gió cũng giảm,” ông Gắng cho hay.

Cũng theo ông Gắng, cơn bão số 2 đã gây ngập khoảng 2.350 ha diện tích đầm nuôi trồng thủy hải sản và khoảng 44 ha diện tích hoa màu của TP Hải Phòng. Hiện các địa phương đang thống kê thiệt hại cụ thể.

Liên quan đến thông tin bão số 2 đã làm 2km đê xung yếu tại TP Hải Phòng bị vỡ, ông Gắng khẳng định, đó là thông tin chưa chính xác: “Bão số 2 làm hơn 2km đê thuộc thị trấn Cát Hải bị sạt lở, hư hỏng nhiều chỗ chứ không phải bị vỡ. Gió mùa đông bắc cũng có thể gây sạt lở tại đoạn đê này, nếu có bão thì sẽ gây sạt lở nặng hơn.”

Được biết, hiện lực lượng chức năng TP Hải Phòng đang bố chí lực lượng tiến hành sửa chữa, khắc phục những đoạn đê kè bị sạt lở. Tại những ao đầm, diện tích hoa màu còn bị ngập, người dân đang khẩn trương tiêu nước và thống kê thiệt hại.

Bão số 2 làm ngập nhiều khu dân cư. (Ảnh: Báo Hải Phòng)

Quảng Ninh, Nam Định, Hà Tĩnh bị sạt lở nhiều đoạn đường, đê

Tại Quảng Ninh, thân đê Hà Nam, thị xã Quảng Yên đã bị sạt lở dài khoảng 50 m tại K2+950. Nước dâng do bão và triều cường đã làm tràn một số đoạn đê thuộc xã Đường Hoa, H.Hải Hà (dài 70 m), đê xã Tân Bình, H.Đầm Hà (dài 50 m), đê xã Quan Lạn, H.Vân Đồn (dài 60 m); 7 m cầu cảng và 35 m đường bê tông ở H.Cô Tô cũng bị sạt lở.

Tương tự tại tỉnh Nam Định, đê biển Hải Hậu bị sập dốc bê tông tại K27+100; 20 m kè biển khu du lịch Quất Lâm bị sạt lở... Theo ước tính ban đầu, 450 ao nuôi trồng thủy sản, 100 lều trông ao nuôi tôm tại tỉnh này đã bị ảnh hưởng; thiệt hại 3 tỉ đồng ngao giống và một số giống thủy sản khác.

Đặc biệt, do ảnh hưởng của cơn bão số 2, tại Nghệ An, 2 người đã mất tích do bị lũ cuốn trôi vào lúc 5 giờ ngày 23.6 là chị Lô Thị Huế (40 tuổi), và con là Hoàng Gia Phúc (3 tuổi). Hơn 8.000 héc ta lúa, 550 héc ta hoa màu và 385 héc ta nuôi trồng thủy sản tại địa phương này cũng bị ngập.

Trong khi đó, tại Hà Tĩnh, mưa lớn gây ngập các tuyến đường chính trung tâm thành phố, chỗ ngập sâu nhất khoảng 60 cm gây khó khăn trong việc đi lại của người dân; trên 992 héc ta lúa và 331 héc ta hoa màu, 82 héc ta thủy sản bị ngập.

Cũng theo Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão T.Ư, do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp nên sáng 24.6 ở Vịnh Bắc bộ còn có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7; biển động. Ở các tỉnh phía Đông Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông.

Cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2 ở khu vực nam đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, với lượng mưa phổ biến từ 70 – 120mm; một số nơi có mưa to hơn như Văn Lý (Nam Định) 130mm; Con Cuông (Nghệ An): 209mm; Đô Lương (Nghệ An) 319mm; Hòn Ngư (Nghệ An) 356mm; Tp.Vinh 319mm; Tp.Hà Tĩnh 298mm… Ở các tỉnh ven biển phía Đông Bắc Bộ và bắc Trung Bộ đã có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8; trên vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 8, cấp 9, giật cấp 10, cấp 11…

Đêm qua (23/6), sau khi đi vào khu vực các tỉnh Đông Bắc Bắc Bộ, áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp. Hồi 01 giờ ngày 24/3, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 21,0 độ Vĩ Bắc; 106,2 độ Kinh Đông, trên khu vực các tỉnh phía Đông Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39 km một giờ).

Dự báo trong 12 giờ tới, vùng áp thấp này tiếp tục di chuyển theo hướng giữa Tây Bắc và Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km suy yếu và tan dần.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp nên ở Vịnh Bắc Bộ sáng nay (24/6/) còn có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7. Biển động. Ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất.

Tính tới thời điểm 6h00, ngày 24/6/2013, tình hình thiệt hại do bão số 2 gây ra tại Hải Phòng như sau: 50m kè cầu cảng khu vực bến Béo, đảo Cát Bà và 40m kè khu du lịch Đồ Sơn bị sạt lở. Đê kè Cát Hải bị sóng biển tràn qua gây sạt, hư hỏng nhiều vị trí (hơn 2km). Khoảng 2.352 ha nuôi trồng thủy sản phía ngoài đê bị tràn bờ, 44 ha hoa màu bị ngập. Ngoài ra còn có 1 chiếc ô tô tải bị lật tại âu cảng Bạch Long Vỹ. Trên đường đi tránh bão, 1 chiếc tàu thủy sản số hiệu HP1586 TS, tải trọng 3 tấn bị bục sàn, đắm tại cửa vịnh Cát Bà, không bị thiệt hại về người...

(Theo cổng thông tin của Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn TP Hải Phòng: http://dedieuhaiphong.gov.vn).

Phong Vũ