Tin tặc Trung Quốc tấn công chính phủ Malaysia ngay sau vụ MH370

21/08/2014 06:44 Hồng Thủy
(GDVN) - Các cơ quan chính phủ trở thành mục tiêu của tin tặc Trung Quốc bao gồm Cục Hàng không dân dụng Malaysia, Hội đồng An ninh quốc gia...
Máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines tại sân bay Kuala Lumpur. Hình minh họa.

Bưu điện Hoa Nam ngày 20/8 đưa tin, tin tặc Trung Quốc đã nhắm mục tiêu vào các cơ quan chính phủ Malaysia tham gia việc tìm kiếm chiếc máy bay Boeing 777 của Malaysia Airlines mất tích hôm 8/3.

Phần mềm độc hại giả dạng một bản tin nói rằng chiếc máy bay số hiệu MH370 đã được tìm thấy và bản tin này được gửi đến máy tính các quan chức Malaysia hôm 9/3, một ngày sau khi xảy ra thảm họa hàng không này.

Các cơ quan chính phủ trở thành mục tiêu của tin tặc Trung Quốc bao gồm Cục Hàng không dân dụng Malaysia, Hội đồng An ninh quốc gia và hãng Malaysia Airlines có phần lớn cổ phần thuộc sở hữu chính phủ.

Một khi các tin tặc đã đạt được quyền truy cập vào các máy tính của những cơ quan này, các e-mail đến và đi bao gồm nhiều tài liệu mật sẽ rơi vào tay tin tặc Trung Quốc.

Vào thời điểm mã độc này bị chặn, các máy tính bị nhiễm độc đã bị khóa và có một số lượng không xác định các thông tin được gửi đến và đi từ những máy tính này đã bị hacker Trung Quốc đánh cắp.

Dhillon Andrew Kannabhiran, một chuyên gia an ninh mạng của Malaysia bình luận trên tờ The Star, cuộc tấn công xâm nhập mạng máy tính như hacker Trung Quốc tiến hành không phải kỹ thuật khó, nhưng đòi hỏi phải có sự chuẩn bị.

Cuộc tấn công diễn ra một ngày sau vụ mất tích MH370 cho thấy những kẻ tấn công đã có sẵn phần mềm độc hại và sẵn sàng sử dụng để lây nhiễm vào hệ thống máy tính của các cơ quan chính phủ Malaysia.

Các tài liệu bị đánh cắp thường được hacker Trung Quốc gửi đến một số máy tính bị xâm nhập khác của một số nạn nhân vô tội nào đó không có liên hệ với những kẻ tấn công.

Trung Quốc đã tham gia vào các nỗ lực tìm kiếm đa quốc gia ở Biển Đông và Ấn Độ Dương, nhưng cho đến nay vẫn không có kết quả nào khả quan. Hồi tháng 3 Ấn Độ đã từ chối yêu cầu của Trung Quốc vào vùng lãnh hải nước này gần Andaman để tìm kiếm MH370.

Hồng Thủy