Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 13/03/2012

12/03/2012 20:07 Lê Phương (TH)
(GDVN) - Tin thế giới đọc nhanh cập nhật trên các trang báo điện tử cuối ngày 12/03/2012
Nga sẽ đầu tư mạnh hơn cho sản xuất thuốc súng công nghệ mới. Ảnh Internet.

1. Bộ Quốc phòng Nga hôm nay cho biêt, họ sẽ tiến hành kiểm tra lại toàn bộ các nhà máy sản xuất thuốc súng và bắt đầu sản suất “siêu thuốc súng” vào năm 2016. Tuy vậy, tổng sản lượng của loại vật liệu quân sự này sẽ giảm mạnh. Hiện nay, những công thức thuốc súng mới cùng với công nghệ sản xuất mới đang được các chuyên gia quân sự Nga phát triển. Theo Izvestia, tới năm 2016, Bộ quốc phòng Nga sẽ giảm sản lượng thuốc súng xuống 20.000-30.000 tấn/năm so với mức hiện tại là 100.000 -150.000 tấn/năm.(TTXVN/Tin tức)

Trẻ em là những nạn nhân chủ yếu trong vụ tấn công. (Nguồn: Getty Images)

2. Ngày 12/3, Israel tiếp tục tiến hành các vụ không kích trên toàn Dải Gaza, làm 35 người, phần lớn là trẻ em bị thương. Trước đó, rạng sáng 11/3, Israel đã mở thêm một đợt không kích vào thành phố Gaza của Palestine, làm 1 người Palestine thiệt mạng, nâng tổng số người tử vong trong loạt vụ không kích được tiến hành kể từ ngày 9/3 lên 16 người, trong khi 26 người bị thương.(Vietnamplus)

Thứ trưởng Quốc phòng Nga phụ trách vấn đề Hợp tác quốc tế Anatoly Antonov. (Ảnh: Internet)

3. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 12/3 cho biết, quan chức Nga và Hàn Quốc sẽ tổ chức đối thoại vào cuối tuần này để thảo luận về việc tăng cường trao đổi quốc phòng giữa 2 nước. Cuộc đối thoại cấp cao này sẽ tập trung vào an ninh trong khu vực, bao gồm tình hình trên Bán đảo Triều Tiên và hợp tác quân sự - quốc phòng giữa hai nước.(VOV)

Tên lửa đánh chặn SM-3, được coi là sức mạnh chủ yếu của NMD. Trong ảnh: Tên lửa SM-3 Block IA được phóng từ hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis ở phía tây Hawaii, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

4. Báo "Thương gia" (Nga) số ra ngày 12/3 cho biết, Nga và Mỹ có thể quay trở lại bàn về kế hoạch của Lầu Năm góc nhằm bố trí Hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) tại châu Âu trước khi Thủ tướng Vladimir Putin nhậm chức tổng thống mới vào đầu tháng 5 tới. Theo bài báo, Nhà Trắng cho rằng hành động thiện chí này của Mỹ có thể góp phần để Nga đồng ý hợp tác về NMD, hiện được đánh giá là vấn đề nhức nhối nhất trong quan hệ giữa Oasinhtơn và Mátxcơva.(TTXVN/Tin tức)

Lính Mỹ tuần tra tại Trikh Nawar, phía đông bắc Marjah, Afghanistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

5. Theo AFP và Reuters, phiến quân Taliban ở Afghanistan ngày 12/3 thề sẽ trả thù "những tên Mỹ tàn bạo bệnh hoạn" liên quan tới vụ một binh sỹ Mỹ cuối tuần qua xả súng giết hại 16 dân thường Afghanistan. Cùng ngày, một quan chức Chính phủ Afghanistan tuyên bố vụ binh sỹ Mỹ sát hại 16 dân thường Afghanistan tại tỉnh Kandahar có thể làm tổn hại tới những nỗ lực nhằm đạt được thỏa thuận chiến lược với Kabul, theo đó cho phép người Mỹ hiện diện lâu dài tại quốc gia này.(Vietnamplus)

Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Ảnh: Tân Hoa xã)

6. Báo cáo trước Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc ngày 12/3, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Tào Kiến Minh cho biết, trong năm qua bộ máy luật pháp nước này đã phát hiện và truy tố hơn 44.000 công chức nhà nước phạm tội tham nhũng. Ông Tào Kiến Minh cho biết, trong năm 2011, số công chức phạm tội tham nhũng bao gồm hành vi nhận hối lộ và biển thủ công quỹ đã lên đến 44.506 người, tăng hơn 400 trường hợp so với năm trước đó.(VOV)

Trong phiên giao dịch ngày 12/3 tại châu Á, đồng yên tăng giá nhẹ so với đồng USD và đồng euro. Nguồn: Internet

7. Trong phiên giao dịch ngày 12/3 tại châu Á, đồng yên tăng giá nhẹ so với đồng USD và đồng euro, sau khi lượng đơn đặt hàng chế tạo của Nhật Bản cao hơn dự báo cho thấy dấu hiệu hồi phục của nền kinh tế nước này. Cũng trong phiên giao dịch cùng ngày, đồng USD tăng giá so với đồng đôla Xingapo, đồng rupiah Inđônêxia, đồng peso Philíppin, đồng won Hàn Quốc, đồng baht Thái Lan và đồng đôla Đài Loan.(TTXVN/Tin tức)

Đặc phái viên Trung Quốc về vấn đề Syria Trương Minh. (Nguồn: Internet)

8. Đặc phái viên Trung Quốc về vấn đề Syria Trương Minh ngày 11/3 tuyên bố Bắc Kinh sẵn sàng đẩy mạnh trao đổi thông tin và hợp tác với Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) về cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này. Ông cũng tái khẳng định tuyên bố sáu điểm về Syria của Trung Quốc, nhấn mạnh Bắc Kinh và các quốc gia GCC cùng kêu gọi chấm dứt ngay lập tức tình trạng bạo lực, bảo vệ hiệu quả dân thường ở quốc gia này.(Vietnamplus)

Các căn cứ Mỹ được tăng cường bảo vệ sau vụ thảm sát chấn động - Ảnh: AFP

9. Hôm nay, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã điện thoại cho người đồng cấp Afghanistan Hamid Karzai để ngỏ lời chia buồn về vụ thảm sát 16 dân thường ở tỉnh Kandahar ngày 10/3. Ông Obama đã thề sẽ xử lý bất kỳ ai có trách nhiệm trong vụ việc “bi thảm và chấn động” nói trên. Tổng thống Afghanistan Karzai cũng đã lên án vụ tấn công và yêu cầu Mỹ đưa ra lời giải thích.(Thanh niên) 

Thủ tướng Angela Merkel (giữa). (Nguồn: asianage.com)

10. ngày 12/3, Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle cho biết Thủ tướng nước này Angela Merkel đã có chuyến thăm ngắn bất ngờ tới Afghanistan, trong bối cảnh bất đồng ngày một gia tăng trong nội bộ chính phủ liên minh về thời điểm bắt đầu rút 4.700 binh lính Đức đang đồn trú tại đây. Trong thời gian ở thăm Kunduz, bà Merkel đã hội đàm với Tổng thống Afghanistan Hanid Karzai về một số vấn đề trong quan hệ hai nước.(Vietnamplus)


Lê Phương (TH)