Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 19/9/2011

19/09/2011 19:40 M.Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Nhật vẫn cần điện hạt nhân; Hàn-Mỹ đàm phán phát triển tốc độ tên lửa; Sudan-Nam Sudan ký thỏa thuận biên giới… là những tin nổi bật chiều nay.
1. Binh sĩ Pakistan và các tay súng Taliban đã giao tranh để giành lấy các mảnh vỡ máy bay do thám Mỹ Predator sau khi nó gặp nạn tại khu vực bộ lạc ở tây bắc Pakistan. Các mảnh vỡ đầu tiên đã bị Taliban đưa đi, nhưng các binh sĩ Pakistan sau đó đã được phái tới để giành lại  chúng. Ít nhất 2 tay súng Taliban đã bị thiệt mạng trong cuộc giao tranh sau đó, trong khi một binh sĩ Pakistan cũng bị thương. (BBC)
2. Sudan và Nam Sudan đã ký một thỏa thuận an ninh biên giới và cho biết hai bên sẽ thiết lập 10 cửa khẩu. Đây là lần đầu tiên hai nước láng giềng này ký một thỏa thuận liên quan đến biên giới đang căng thẳng kể từ khi Nam Sudan tuyên bố độc lập hồi tháng Bảy. (Xinhua)
3. Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda khẳng định, Nhật vẫn cần điện hạt nhân dù chính quyền của ông trước đó tuyên bố sẽ dỡ bỏ toàn bộ các nhà máy này. Ông Noda sẽ đưa ra quan điểm trên tại cuộc họp của Liên Hợp Quốc về an ninh hạt nhân vào ngày 22/9 tới. Ngoài ra, ông Noda sẽ đưa ra cam kết, chính phủ Nhật Bản sẽ nỗ lực để đảm bảo vận hành các nhà máy điện hạt nhân một cách an toàn nhất. Hiện 42 trên tổng số 54 lò phản ứng của Nhật đã ngừng hoạt động để bảo trì, và dự kiến toàn bộ lò phản ứng này sẽ ngừng hoạt động vào tháng 5/2012. (Kyodo)
4. Trung Quốc đã phóng thành công vệ tinh viễn thông Zhongxing-1A từ một trung tâm ở Tây Nam tỉnh Tứ Xuyên. Zhongxing-1A được thiết kế và sản xuất bởi Viện công nghệ vũ trụ Trung Quốc và cho phép truyền tải các thông tin viễn thông chất lượng cao phục vụ người tiêu dùng ở Trung Quốc. Đây là đợt phóng vệ tinh thứ 146 bằng tên lửa đẩy Long March-3B của Trung Quốc nhằm hoàn thiện mạng lưới khu vực cung cấp dịch vụ hàng hải với độ chính xác và tin cậy cao cho các ngành công nghiệp. (Xinhua)
5. Nhà lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Palestine đến New York, Mỹ tham dự phiên họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc diễn ra trong tuần này nhằm tìm kiếm tư cách thành viên Liên Hiệp Quốc cho Palestine. Tuy nhiên, nỗ lực ngoại giao nhằm tìm kiếm tư cách độc lập của Palestine không những không mang lại ích lợi gì mà rốt cuộc có thể dồn Palestine vào thế khó, Tổng thống Israel Benjamin Netanyahu cảnh báo. (Guardian)
6. Bảy người đã bị bắt trong một cuộc đột kích chống khủng bố của cảnh sát Birmingham, Anh, các nhà chức trách cho hay. Được biết, 7 người bị bắt trong đó có 6 đàn ông và 1 phụ nữ. Cuộc đột kích này là một phần trong kế hoạch đã có dự tính trước, khi cảnh sát nghi ngờ có một âm mưu khủng bố đang được tiến hành tại thành phố này. (Xinhua)
7. Một quả bom lớn đã phát nổ bên ngoài ngôi nhà của một quan chức cảnh sát cao cấp có tên là Chaudry Aslam ở thành phố lớn nhất Pakistan, Karachi. Cảnh sát cho biết vụ nổ đã khiến ít nhất bốn người thiệt mạng, đồng thời để lại một hố sâu tới 3m. Ông Aslam đã may mắn không bị thương. Ông Aslam là quan chức cảnh sát hàng đầu tại Sở cảnh sát điều tra, đơn vị tiến hành bắt giữ các chiến binh Taliban cũng như phiến quân khác ở Karachi. (AP)
8. Hàn Quốc và Hoa Kỳ đang tiến hành các cuộc đàm phán về việc sửa đổi nâng tầm bắn tên lửa của Seoul để Hàn Quốc có thể mở rộng phạm vi sử dụng tên lửa trên toàn bộ bán đảo Triều Tiên, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin cho biết. Hàn Quốc đang tìm kiếm sự ủy quyền của Washington để phát triển tên lửa tầm bắn dài hơn có thể chống lại tốt hơn các mối đe dọa tiềm tàng từ hệ thống tên lửa của Triều Tiên. (Xinhua)
9. Trong cuộc bầu cử nghị viện bang Berlin, Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đã dẫn đầu với 28,3% số phiếu bầu, nhưng giảm 2% so với cuộc bầu cử lần trước cách đây 5 năm. Trong khi đó Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của đương kim Thủ tướng Angela Merkel chỉ đứng ở vị trí thứ hai với 23,4% số phiếu bầu. Đảng Dân chủ Tự do (FDP) - một đối tác trong liên minh cầm quyền liên bang hiện nay của Thủ tướng Angela Merkel - chỉ được 1,9% phiếu bầu. (AFP)
10. Trong khuôn khổ tập trận chiến lược "Trung tâm 2011", tại thao trường Lyaur thuộc căn cứ quân sự 201 của Nga ở Tajikistan, lực lượng triển khai chiến lược (KSOR) của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (ODKB) tiến hành cuộc tập trận chỉ huy chống khủng bố. Tham gia cuộc tập trận này gồm có các đơn vị lực lượng vũ trang, các bộ Nội vụ và Tình trạng Khẩn cấp của Nga, Tajikistan, Kazakhstan, Belarus, Armenia và Kyrgyzstan. (RIA)
M.Phương (Tổng hợp)