Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 29/12/2011

29/12/2011 20:51 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - 31 người Kurd thiệt mạng vì bị không kích; Kyrgyzstan phản đối căn cứ quân sự Mỹ; Thu giữ 85 kg ma túy ở Ápganixtan ... là những tin nổi bật cuối ngày
1. Nhà chức trách Mexico ngày 28/12 thông báo, thủ lĩnh băng đảng buôn bán ma túy Luis Rodriguez Olivera đã bị bắt giữ tại sân bay quốc tế ở Mexico City. Theo Bộ An ninh công cộng Mexico, tên Rodriguez Olivera bị cáo buộc rửa tiền, âm mưu nhập khẩu, vận chuyển và phân phối cocaine vào Mỹ. Trước đó, Mỹ đã treo thưởng 5 triệu USD cho những ai cung cấp thông tin về tên trùm ma túy này.(Vietnamplus)
2. Tối qua (28/12), một cuộc không kích ở phía Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ đã  giết chết ít nhất 31 dân làng người Kurd khi đang trên đường vào Iraq. Ngay sau đó, các quan chức Yunus Urek đã đổ lỗi cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công. Tuy nhiên TNK đã bác bỏ cáo buộc trên, đồng thời tiến hành điều tra nguyên nhân vụ không kích.(VOV)
3. Ngày 28/12, cựu thống đốc bang New Mexico Garry Johnson cho biêt, ông sẽ rời khỏi các vòng bỏ phiếu nội bộ của Đảng Cộng hòa và tranh cử tổng thống (TT) cho Đảng Người Tự do. Quyết định của ông Johnson sẽ tạo khả năng có thêm một đảng thứ ba ảnh hưởng đến cuộc bầu cử TT Mỹ năm 2012, gây chia rẽ ở Đảng Cộng hòa và tạo lợi thế cho Đảng Dân chủ của TT Barack Obama.(NLĐ)
4. Sáng 29/12, Ngoại trưởng Thái Lan Surapong Tovichakchaikul và Bộ trưởng Năng lượng Pichai Naripthaphan đã tới thủ đô Phnom Penh, bắt đầu chuyến thăm chính thức hai ngày nhằm tăng cường quan hệ song phương với Campuchia. Động thái này được xem là sẽ khởi động lại các cuộc đàm phán về dự án phát triển chung khu vực chồng lấn (OCA) trên Vịnh Thái Lan, vốn được cho là khu vực giàu dầu mỏ và khí đốt.(Vietnamplus)
5. Sáng nay, một số kẻ đã dùng bom tấn công vào một ngôi trường của người Arab tại Nigeria làm 7 người bị thương, trong đó có 6 học sinh dưới 9 tuổi. Ngay sau vụ tấn công nhóm phiến quân Boko Haram đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ đánh bom này cũng như đối với các vụ việc khác xảy ra vào dịp Giáng sinh trước đó.(VOV/Reuters)
6. Ngày 29/12, Tổng thống Kyrgyzstan Almazbek Atambayev tuyên bố kiên quyết phản đối căn cứ quân sự Mỹ trên lãnh thổ nước nước này. Ông nhấn mạnh, sẽ không cho phép căn cứ quân sự Mỹ tồn tại trên lãnh thổ Kyrgyzstan, nhất là trong bối cảnh căn cứ này có thể gây nguy cơ bất ổn cho an ninh đất nước.(TTX/Tin tức)
7. Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 29/12 thông báo, các nghị sĩ nước này đã chấm dứt phong tỏa hơn 20% trong tổng số 187 triệu USD (khoảng 40 triệu USD) viện trợ của Mỹ dành cho Palestine. Trước đó, chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã hối thúc các nghị sĩ nước này dỡ bỏ phong tỏa khoản tiền trên vì nó đóng góp cho sự ổn định tại Palestine và an ninh của Israel.(Vietnamplus)
8. Ngày 29/12 (giờ Việt Nam), cảnh sát Ápganixtan đã thu giữ 85 kg ma túy và bắt giữ 3 kẻ liên quan tới vụ buôn bán ma túy tại 2 tỉnh Jalalabad (phía đông thủ đô Kabul) và tỉnh Herat (phía tây thủ đô). Đây là vụ bắt giữ liên quan đến ma túy lớn nhất của Ápganixtan trong vài năm trở lại đây.(TTX/Tin tức)
Đình Phương (Tổng hợp)