Tin thế giới đọc nhanh sáng 09/12/2011

09/12/2011 08:42 Đình Phương (Tổng hơp)
(GDVN) -Xu-đăng thành lập chính phủ mới; Hạn hán nghiêm trọng ở Meehicô; Bill Gates muốn phát triển lò phản ứng hạt nhân thế hệ mới ....
1. Chiều 8/12, tại Praha, dưới sự chứng kiến của Tổng thống CH Séc Vaslav Klaus và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, đại diện của hai nước đã ký Tuyên bố chung về đối tác nhằm hiện đại hóa giữa Séc và Nga, cùng 6 văn kiện hợp tác khác. Những động thái này cho thấy quan hệ của Nga và Séc đang ngày càng được củng cố và phát triển.(Vietnamplus)
2. Ngày 7/12, Tổng thống Mỹ Obama có cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel để thảo luận các biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng nợ châu Âu đang tác động tới nền kinh tế toàn cầu. Tổng thống Mỹ cũng hối thúc các nhà lãnh đạo châu Âu cần đưa ra các hành động cần thiết để giải quyết cuộc khủng hoảng sớm nhất có thể.(VOV/AP)
3. Ngày 8/12, đảng Ðại hội dân tộc (NPC) cầm quyền của Xu-đăng đã thông báo thành lập chính phủ mới dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Ô.Ba-sia. Ðây là chính phủ đầu tiên của Xu-đăng được thành lập kể từ khi Nam Xu-đăng tuyên bố độc lập và tách khỏi Khắc-tum cách đây đúng năm tháng.(Nhân dân/Reuters)
4. Bộ Nông nghiệp và Chăn nuôi Mêhicô cho biết, Mêhicô hiện đang phải hứng chịu nạn hạn hán nghiêm trọng nhất trong vòng 70 năm qua. Trước tình hình trên, Chính phủ Mêhicô đã đầu tư 2 tỷ peso (tương đương 153 triệu USD) cho các chương trình trợ cấp khẩn cấp cho nhân dân vùng bị hạn và kêu gọi phong trào ủng hộ nạn nhân hạn hán trên toàn quốc.(TTX/Tin tức)
5. Hôm qua (8/12), tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari đã phải vào viện điều trị ở Dubai vì bệnh tim, phát ngôn viên của ông vừa cho biết và bác bỏ những thông tin cho rằng ông có thể từ chức. Hiện tình trạng của ông Zardari  khá ổn định nhưng chưa biết khi nào ông có thể xuất viện.(GD&TĐ)
6. Đặc phái viên Mỹ về vấn đề hạt nhân Triều Tiên, ông Glyn Davies ngày 8/12, đã có cuộc gặp với Đặc phái viên hạt nhân Hàn Quốc Lim Sung-nam để thảo luận về vấn đề hạt nhân của CNDCND Triều Tiên. Trong cuộc gặp, hai bên đã nhất trí rằng, CHDCND Triều Tiên cần từ bỏ chương trình hạt nhân và cho phép các quan sát viên quốc tế tới giám sát các hoạt động hạt nhân của nước này trước khi vòng đàm phán thứ 3 diễn ra.(VOV/Yonhap)
7. Tỉ phú Mỹ Bill Gates hôm qua xác nhận rằng TerraPower, một công ty do ông đồng sáng lập, đang thảo luận về việc phát triển một thế hệ lò phản ứng hạt nhân sóng di chuyển (TWR) mới. Ông còn cho biết thêm, hiện chương trình này đang được thương thảo với Ấn Độ, Nga, Trung Quốc và những nước có chương trình năng lượng hạt nhân khác.(NLĐ/AP)
8. Ngày 8/12, phát biểu tại Trường Đại học Quân sự Thái Lan, Thủ tướng Yingluck Shinawatra cho biết, tình hình lũ lụt tháng trước đã gây thiệt hại 1.300 tỷ Bạt, tương đương hơn 43,3 tỷ USD, cho nền kinh tế Thái Lan. Bà Yingluck khẳng định Chính phủ Thái sẽ phục hồi nhanh chóng lại nền kinh tế sau lũ lụt, khôi phục niềm tin của nhân dân và nhà đầu tư, mở rộng sản xuất.(VOV)

Đình Phương (Tổng hơp)