Tin thế giới đọc nhanh sáng 11/11/2011

11/11/2011 10:02 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Hy Lạp có Thủ tướng mới; Lệnh hạ sát ông Gaddafi xuất phát từ nước ngoài;Mỹ tăng cường hiện diện quân sự tại Úc...
1. Hôm qua (10/11), Văn phòng Tổng thống Hy Lạp xác nhận ông Papademos là tân thủ tướng mới của nước này và ông sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 11/11. Trước khi nhận đảm nhận cương vị Thủ tướng, ông Papademos ra điều kiện cả hai đảng Xã hội và Bảo thủ phải ký vào một văn bản ủng hộ gói cứu trợ 130 tỉ euro (176 tỉ USD) kèm theo các yêu cầu của Liên minh châu Âu (EU) thì ông mới nhận chức. Nói chung, người dân Hy Lạp phản ứng khá tích cực trước thông tin ông Papademos làm thủ tướng. (Reuters)
2. Theo người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại của Duma quốc gia Nga, ông Konstantin Kosachev, Nga sẽ kêu gọi các bên kiềm chế và không áp đặt các lệnh trừng phạt mới chống lại Iran. Quan chức này cũng nhấn mạnh, còn quá sớm để rút ra kết luận rằng Iran vi phạm các nghĩa vụ về không phổ biến hạt nhân. Chính vì vậy, tất cả các bên liên quan cần kiềm chế, chờ đợi kết quả phân tích của các chuyên gia về báo cáo liên quan đến vấn đề hạt nhân Iran mà Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế IAEA vừa đưa ra.(THX, Reuters)
3. Ngày 10/11, dẫn lời chính trị gia Mahmoud Jibril, người từng là Trưởng ban điều hành Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp Libya (NTC) cho biết lệnh trừ khử cố lãnh đạo Muammar Gaddafi có thể đã được gửi đến từ nước ngoài ngay sau khi vị đại tá này bị bắt giữ. Chính trị gia này cũng thừa nhận không có bằng chứng về ai là người ra lệnh trừ khử Gaddafi, đồng thời lưu ý rằng vị đại tá này đã bị bắt sống và cầm giữ trong một thời gian, sau đó đột nhiên bị bắn chết.
4. Châu Âu đã chuyển từ một cuộc khủng hoảng có thể kiểm soát được ở Hy Lạp đến một thách thức lớn hơn nhiều ở Ý. Nước này đang ngày càng lâm vào một cuộc khung hoảng trầm trọng và đã làm khuấy động nỗi sợ về cuộc khủng hoảng nợ khu vực sử dụng đồng euro sau Hy Lạp. Bên cạnh những nỗi lo về vấn đề nợ công, các chính khách Ý đang nỗ lực tìm kiếm người có thể thay thế Thủ tướng Silvio Berlusconi sau khi Tổng thống Giorgio Napolitano nói ông Berlusconi sẽ từ chức trong vài ngày tới.(NLĐ)
5. Hơn 350 đại biểu đến từ 20 nước trên thế giới ngày 911 đã tham dự hội thảo quốc tế phòng chống tham nhũng khai mạc tại thủ đô Havana của Cuba.Phát biểu tại hội nghị, Viện trưởng Viện Kiểm sát Cuba Dario Delgado cho rằng có nhiều yếu tố cấu thành nên tham nhũng do sự lỏng lẻo và thiếu kiểm soát trong quản lý. Vì thế, để đấu tranh một cách có hiệu quả với tham nhũng cần phải có sự tham gia của toàn xã hội. Ông Dario Delgado cam kết Cuba sẽ tiếp tục chiến đấu không khoan nhượng chống lại mọi biểu hiện tham nhũng vì sự trong sạch của xã hội. (TN/Reuters)
6. Tại thủ đô Mogadishu, Somalia,  hai vụ nổ xảy ra tại huyện Wadajir, nhằm vào lực lượng tuần tra tại Bulla Hubey, gần sân bay Mogadishu, làm ít nhất chín người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Hầu hết nạn nhân là lực lượng quân chính phủ. Còn tại phía bắc Yaqshid và Howlwadaaq, một cuộc tấn công xảy ra làm ít nhất tám người chết. Cơ quan chính phủ Somalia cho biết, tất cả các cuộc tấn công này đều xảy ra ở những huyện lân cận thủ đô Mogadishu. Đây là khu vực của quân chính phủ và liên minh châu Phi đóng quân.(TP/ Press TV)
7. Hiệp ước quân sự Mỹ - Úc sắp tới là bước đi chiến lược của Washington với mục tiêu duy trì và mở rộng ảnh hưởng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Vẫn chưa rõ kế hoạch với Úc sẽ ngốn bao nhiêu ngân sách của Lầu Năm Góc, nhưng động thái tăng cường sự hiện diện quân sự là dấu hiệu rõ ràng nhất cho cam kết của Mỹ tại khu vực, và là một phần của nỗ lực chuyển trọng tâm về châu Á sau khi Mỹ rời khỏi Iraq cũng như cắt giảm lực lượng tại Afghanistan.(TN)
8. Hôm qua (10/11), truyền thông quốc gia của chính phủ Triều Tiên tuyên bố nước này sắp khởi động lò phản ứng hạt nhân nội địa. Trước thông tin trên từ phía triều tiên Mỹ và đồng minh kiên quyết yêu cầu Triều Tiên đóng cửa xưởng làm giàu uranium trước khi khởi động lại bàn đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên; trong khi Triều Tiên thì kiên quyết khởi động bàn đàm phán vô điều kiện.

Đình Phương (Tổng hợp)