Tin thế giới đọc nhanh sáng 16/10/2011

16/10/2011 07:58 M.Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - CIA bác tin về cuộc chiến Afghanistan; Indonesia sắp hoàn tất cải tổ nội các; đụng độ bùng nổ tại  Yemen... là những tin nóng nhất trong ngày.
1. Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã ra sắc lệnh thành lập ủy ban quốc gia có nhiệm vụ soạn thảo hiến pháp mới trong vòng 4 tháng. Theo một quan chức cấp cao của đảng Baath cầm quyền, hiến pháp mới cần phải được 2/3 số nghị sỹ trong quốc hội thông qua trước khi được đưa ra trưng cầu dân ý. Việc soạn thảo hiến pháp mới là một trong những yêu sách chủ chốt của những người biểu tình đòi lật đổ chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad. (Reuters)
2. Tân Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) David Petraeus, từng là tư lệnh các lực lượng NATO tại Afghanistan, đã bác tin nói ông muốn CIA nghiêng về quan điểm lạc quan hơn của quân đội Mỹ về cuộc chiến tại Afghanistan. Lời bác bỏ bất thường của ông Petraeus được được ra sau khi có nguồn tin cho rằng ông Petraeus đã phê chuẩn một số thay đổi, yêu cầu các nhà phân tích CIA phải trao đổi với các sỹ quan chiến trường trước khi trình đánh giá của mình cho người đứng đầu lực lượng NATO tại Afghanistan. (AFP)
3. Salah el-Bardaweel, một quan chức cấp cao của Hamas cho biết đất nước của ông đã không đưa ra bất kỳ đảm bảo nào về tương lai của các tù nhân sẽ được thả trong một thỏa thuận trao đổi tù nhân với Israel. Các nhà lãnh đạo Israel và Hamas đã thỏa thuận trao đổi binh sĩ Israel Gilad Shalit đổi lấy sự tự do của 1000 tù nhân Palestine tại các nhà tù Israel. Các quan chức cấp cao của Hamas cũng đã gặp nhà hòa giải Ai Cập tại Cairo để đưa ra những quyết định cuối cùng về thời gian và địa điểm trao đổi tù nhân. (Xinhua)
4. Lãnh tụ tinh thần của Iran, Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei đã bác bỏ cáo buộc mà ông cho là "lố bịch" của Mỹ về cái gọi là Tehran âm mưu ám sát Đại sứ Arập Xêút tại Washington. Trước đó, các quan chức Mỹ nói rằng họ có bằng chứng cho thấy âm mưu tình nghi ám sát Đại sứ Arập Xêút tại Washington là do các quan chức Iran ra lệnh và hậu thuẫn. Ngoài ra, Chính quyền Obama cũng đã bắt đầu nỗ lực cô lập Iran bằng việc chỉ thị cho các nhà ngoại giao Mỹ ở nước ngoài thông báo với nhà chức trách nước sở tại về âm mưu kể trên của Iran. (AP)
5. Đụng độ đã xảy ra giữa lực lượng cảnh sát và hàng nghìn người biểu tình ở thủ đô Sanaa đòi Tổng thống Ali Abdullah Saleh từ chức khiến ít nhất 12 người thiệt mạng và khoảng 50 người bị thương. Cuộc đụng độ xảy ra gần trụ sở của Lực lượng vệ binh cộng hòa khi những người biểu tình tuần hành trên phố Asar. Các cuộc biểu tình đòi Tổng thống Saleh từ chức bùng nổ từ đầu năm đến nay đã đẩy Yemen vào tình trạng rối loạn. (AFP)
6. Ông Julian Aldrin Pasha, người phát ngôn của Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono, cho biết ông Yudhoyono sẽ hoàn tất cải tổ nội các vào ngày 19/10. Sau khi bổ nhiệm Giám đốc Cơ quan Thống kê quốc gia Rusman Heriawan làm Thứ trưởng Bộ nông nghiệp,  ông Yudhoyono quyết định chuyển Thứ trưởng Bộ Thương mại Mahendra Siregar sang giữ chức Thứ trưởng Bộ Tài chính, với yêu cầu hỗ trợ bộ trưởng chuẩn bị bộ máy, chính sách và các chương trình thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. (AP)
7. ASEAN và Nhật Bản sẽ cam kết đẩy mạnh hợp tác an ninh biển tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa hai bên. Vấn đề này sẽ được đưa vào Tuyên bố chung ASEAN - Nhật Bản tại hội nghị thượng đỉnh song phương diễn ra giữa tháng 11 ở Indonesia, nước Chủ tịch ASEAN 2011. Thông qua tuyên bố chung lần này, Chính phủ Nhật dự định kêu gọi bảo đảm tự do đi lại cũng như giám sát thực thi luật biển quốc tế ở biển Hoa Đông và Biển Đông. (Reuters)
8. Một cuộc biểu tình phản đối chính sách thắt lưng buộc bụng đã diễn ra tại 9 thành phố của Bồ Đào Nha, với khoảng hàng chục nghìn người đã tham gia biểu tình tại thủ đô Lisbon. 37 tổ chức xã hội dân sự không tham gia đảng chính trị nào ở Bồ Đào Nha đã đứng ra kêu gọi người dân biểu tình. Phong trào này bất mãn với các biện pháp kinh tế mới nhất được chính phủ Bồ Đào Nha thực hiện như mỗi công nhân làm việc thêm nửa giờ mỗi ngày sẽ không được thanh toán, người về hưu hàng năm sẽ phải nộp lương tháng thứ 13 và 14 cho các khoản nợ quốc gia... (Xinhua)
9. Các đảng đối lập ở Liberia đã tuyên bố rút khỏi cuộc bầu cử tổng thống vì cho rằng có gian lận bầu cử. Kết quả kiểm phiếu bầu cử hôm 11-10 cho thấy Tổng thống Ellen Johnson Sirleaf (một trong 3 phụ nữ nhận giải Nobel Hòa bình 2011) thuộc đảng Thống nhất (UP) dẫn đầu. Theo giới quan sát, cuộc đua giành ghế tổng thống chủ yếu tập trung giữa bà Ellen Johnson Sirleaf và ứng cử viên đối lập, ông Winston Tubman. Với 70,2% số phiếu (hơn 580.000 phiếu) hợp lệ được kiểm, bà Sirleaf chiếm được 45,4% phiếu ủng hộ, ông Tubman nhận 29,5%. (AP)
10. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo khủng hoảng nợ của châu Âu có thể gây nên làn sóng bán tống bán tháo tài sản ở châu Á của các doanh nghiệp nước ngoài, buộc các ngân hàng nước ngoài cắt các khoản cho vay trong khu vực, dẫn đến nguy cơ kinh tế châu Á bị trì trệ. IMF cho rằng châu Á không thể tránh khỏi chấn động từ cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu và sự trì trệ kinh tế Mỹ, điển hình là nguy cơ bán tháo tài sản tại khu vực này khi kinh tế châu Âu tiến đến bờ vực phá sản. (Reuters)
M.Phương (Tổng hợp)