Tin thế giới đọc nhanh sáng 2/11/2011

02/11/2011 07:37 M.Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Thế giới sắp đối mặt khủng hoảng việc làm; Mỹ nên đàm phán với láng giềng Afghanistan; nhiều nước muốn tham gia hệ thống vệ tinh quân sự Mỹ...
 1. Nền kinh tế toàn cầu sắp rơi vào cuộc suy thoái mới và trầm trọng hơn về việc làm, một yếu tố có thể làm tăng tình trạng bạo loạn trong xã hội. Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) nhận định thị trường lao động tại các nước phát triển có thể trở lại mức trước khủng hoảng kinh tế toàn cầu sau ít nhất 5 năm nữa nếu nền kinh tế toàn cầu tạo ra khoảng 80 triệu việc làm trong 2 năm tới. (BBC)

2. Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger cho biết Mỹ nên đàm phán với các nước láng giềng của Afghanistan trước khi hội đàm với Taliban. Ông Kissinger đang đề cập đến các nước láng giềng như Pakistan, Ấn Độ, Iran...và khẳng định nếu muốn cuộc đàm phán với Taliban hiệu quả, Mỹ phải tạo ra một khuôn khổ đàm phán đa phương trong khu vực. (Xinhua)

3. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Nga có thể áp dụng các biện pháp "mang tính quân sự" nếu những phản đối của họ đối với hệ thống phòng thủ tên lửa theo kế hoạch của NATO không được tổ chức này lưu tâm. Bình luận trên của Ngoại trưởng Nga liên quan tới thỏa thuận kí hồi tháng Chín giữa Washington và nước láng giềng Romania của Serbia về việc cho triển khai trên lãnh thổ nước này các tên lửa đánh chặn của Mỹ. (AFP)

4. Một chiếc phi cơ Boeing 747 chở 230 hành khách phải hạ cánh khẩn cấp ở sân bay Warsaw, Ba Lan, sau khi bộ càng hạ cánh của nó bị hỏng. Máy bay từ thành phố Newark, Mỹ, tới Warsaw đáng lẽ phải hạ cánh đúng giờ nhưng nó phải bay trên bầu trời thành phố này trong khoảng hơn một tiếng để đốt cháy nhiên liệu trong khi sân bay chuẩn bị các biện pháp cho cú hạ cánh khẩn cấp. (BBC)

5. Chính phủ Ấn Độ đang có kế hoạch phát triển một hành lang công nghiệp trải dài từ Vùng lãnh thổ thủ đô Delhi tới thành phố Mumbai với tổng vốn đầu tư 100 tỉ USD. Hành lang công nghiệp Delhi - Mumbai (DMIC) sẽ bao gồm 6 vùng đầu tư lớn, mỗi vùng rộng 200 km2, đi qua Delhi và các bang: Uttar Pradesh, Haryana, Rajasthan, Gujarat, Maharashtra. (BangkokPost)

6.  Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou khẳng định việc châu Âu thỏa thuận viện trợ cho Hy Lạp sẽ được đưa ra trưng cầu dân ý vào đầu năm 2012, mặc dù những bất ổn chính trị đang gây trở ngại lớn cho chính quyền của ông. Thủ tướng phải đối mặt với đe dọa nổi loạn trong đảng xã hội Pasok cầm quyền về việc trưng cầu dân ý gói cứu trợ. (Xinhua)

7. Ngoại trưởng Algeria, Mourad Medelci cho biết một ủy ban của Liên đoàn Arập (AL) có nhiệm vụ tìm cách chấm dứt bạo lực ở Syria, đã đạt được một thỏa thuận với giới chức nước này. Được biết, dù có đạt được thỏa thuận với Syria hay không, ủy ban cấp bộ của AL vẫn sẽ nhóm họp vào ngày 2/11 tại Cairo (Ai Cập) nhằm điểm lại tình hình các cuộc đàm phán với Damascus. (AFP)

8. Tập đoàn bảo mật Symantec của Mỹ vừa phát hiện một chiến dịch gián điệp internet để đánh cắp bí mật thương mại và sở hữu trí tuệ của các công ty hóa chất lớn. Chiến dịch trên nhắm đến hơn 48 công ty trên thế giới, gồm cả những nhà cung cấp hóa chất cho ngành công nghiệp quân sự. Máy chủ của đợt tấn công đặt tại Mỹ nhưng thuộc quyền sở hữu của một người Trung Quốc. (AFP)

9. Chính quyền Canada đang lên kế hoạch chi 477 triệu CAD để tham gia chương trình vệ tinh quân sự, hệ thống vệ tinh toàn cầu băng thông rộng (WGS) do Mỹ dẫn đầu. Úc là đồng minh đầu tiên của Mỹ đồng ý đóng góp hơn 800 triệu USD vào năm 2007 cho việc lắp đặt vệ tinh thứ 6. New Zealand, Luxembourg, Đan Mạch và Hà Lan cũng tỏ ý muốn tham gia. (CNN)

10. Hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới phải tập trung vào việc đạt được thỏa thuận nhằm thắt chặt quy định tài chính toàn cầu, chính phủ Ý cho biết. Ý hy vọng Hội nghị sẽ đạt được 2 mục tiêu chính: áp dụng các quy tắc tài chính mới để ổn định thị trường toàn cầu và cuộc chiến chống lại sự bất ổn về nguyên vật liệu-chủ yếu là thực phẩm và năng lượng. (Xinhua)

M.Phương (Tổng hợp)