Tin thế giới đọc nhanh sáng 22/12/2011

22/12/2011 08:29 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Đắm tàu ở Indonesia, 68 người chết và mất tích; Máy bay trượt khỏi đường băng; Cuba cho dân vay để kinh doanh; Duma Quốc gia Nga có Chủ tịch mới ....
1. Ngày 21/12, Thủ tướng Pakistan Yusuf Raza Gilani đã đặt ra những quy định mới cho việc hợp tác với Mỹ, đó là Washington phải tôn trọng chủ quyền của Pakistan và đảm bảo không có hành động đơn phương kiểu Abbottabad trong tương lai.Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng Pakistan muốn một Afghanistan có chủ quyền, độc lập, thịnh vượng và ổn định vì điều đó sẽ có lợi cho chính Pakistan.(Vietnamplus)
2. Ngày 21/12, tại khu vực ngoài khơi quần đảo Maluku, phía Đông Indonesia lại xảy ra một vụ chìm tàu nghiêm trọng. Ít nhất 8 người được xác định đã thiệt mạng và 60 người khác mất tích. Gần 100 người may mắn được cứu thoát. Đây là vụ đắm tàu thứ hai ở Indonesia chỉ trong vòng 4 ngày.(VOV/AP)
3. Chiếc máy bay Boeing 737-300 của Hãng hàng không nội địa Sriwijaya (Inđônêxia) chở 129 hành khách đã bị trượt khỏi đường băng khi hạ cánh xuống sân bay Yogyakarta chiều 20/12. Các hành khách trên máy bay đã nhanh chóng được sơ tán và không ai bị thương. Tai nạn xảy ra trong khi thời tiết có mưa lớn. Nhà chức trách Inđônêxia đang điều tra về vụ tai nạn này.(TTX/Tin tức)
4. Hôm qua, hàng chục tay súng thuộc mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda đã tấn công một căn cứ quân sự tại tỉnh Abyan ở miền Nam, làm ít nhất 15 người, trong đó có 5 binh sĩ của chính phủ, thiệt mạng và 21 người bị thương. Hiện tại, binh lính Yemen đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao.(Vietnamplus)
5. Các ngân hàng ở Cuba hôm qua (21/12), đã bắt đầu mở khoản cho khách hàng cá nhân vay để kinh doanh, một động thái mới nhất trong chính sách cải cách thị trường tự do của nước này. Ngoài ra, Cuba sẽ mở các khoản vay vãng lai và cho phép sử dụng séc, thẻ ghi nợ và dịch vụ chuyển tiền qua ngân hàng để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân vay kinh doanh.(NLĐ/AP)
6. Tại kỳ họp đầu tiên, chiều 21/12, Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga khoá 6 gồm 450 ghế, đã bầu chủ tịch, các phó chủ tịch và lãnh đạo 29 uỷ ban trực thuộc. Với 238 phiếu thuận và 88 phiếu chống, ứng cử viên của đảng cầm quyền "Nước Nga Thống nhất" (UR) kiêm cựu Chánh văn phòng Tổng thống Nga, ông Sergey Naryshkin đã được bầu làm tân Chủ tịch Duma Quốc gia Nga khoá 6.(VOV)
7. Cảnh sát Phần Lan rạng sáng nay cho biết, các giới chức của nước này đã mở một cuộc điều tra sau khi tìm thấy 69 tên lửa Patriot của Mỹ trên một chiến tàu đang trên đường tới thành phố cảng Thượng Hải của Trung Quốc. Hiện một nhóm các nhân viên hải quan, cảnh sát và các chuyên gia quốc phòng của Phần Lan đang mở một cuộc điều tra chi tiết về các hàng hóa chuyên chở trên chuyến tàu trên.(Vietnamplus)
8. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta ngày 21/12 một lần nữa đã cảnh báo Iran về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này, đồng thời tuyên bố vũ khí hạt nhân của Têhêran sẽ là "ranh giới đỏ" cho cả Mỹ và Ixraen. Tuy nhiên, ngay sau đó người phát ngôn của Lầu Năm Góc đã tìm cách xoa dịu phát biểu của ông Panetta, khi cho rằng phát biểu này chỉ là "giả thuyết" và không có ý ám chỉ rằng Iran đang che giấu một căn cứ bí mật.(TTX/Tin Tức)
9. Ngày 21/12, Tổ chức môi trường Stop Global Warming Association (SGWA) ở Thái Lan đã thay mặt 350 người bị ảnh hưởng bởi trận lũ lịch sử vừa qua nộp đơn kiện Thủ tướng Yingluck Shinawatra. Theo đơn kiện, sự tắc trách và kém cỏi của chính phủ đã góp phần gây nên hậu quả nặng nề với hơn 700 người thiệt mạng và hàng triệu gia đình mất nhà cửa, tài sản...và yêu cầu chính phủ phải bồi thường nhiều hơn nữa đối với các gia đình bị nạn.(Thanh niên)
 
Đình Phương (Tổng hợp)