Tin thế giới đọc nhanh sáng 30/12/2011

30/12/2011 07:44 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Máy bị bị lật ngửa và bốc cháy ở Kyrgyzstan; Trung Quốc tiêu diệt “khủng bố” ở Tân Cương; Tàu ngầm hạt nhân của Nga bốc cháy ......
1. Phát biểu trước báo giới ngày 28/12, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết, Triều Tiên đang trong thời gian để tang nhà lãnh đạo Kim Jong Il. Vì vậy, Mỹ vẫn đang chờ đợi phản hồi từ phía Triều Tiên. Theo ông Toner, Mỹ sẽ đợi khoảng một vài ngày hoặc vài tuần tới để xem có bất kỳ diễn biến nào liên quan tới vai trò lãnh đạo tương lai của đất nước cộng sản này hay không.(VOV)
2. Theo kết quả điều tra do Quỹ Dư luận xã hội (Nga) công bố chiều 29/12, cho biết đa số cử tri Nga sẵn sàng bỏ phiếu cho ứng cử viên tổng thống, Thủ tướng đương nhiệm Vladimir Putin trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. Theo kết quả điều tra, 52% cử tri được hỏi đều ủng hộ Thủ tướng Putin trở lại làm tổng thống của Liên bang Nga. Trong khi 33% cử tri phản đối và chỉ có 6% cho biết sẽ không đi bỏ phiếu.(Vietnamplus)
3. Ngày 29/12, Thủ tướng Lebanon Najib Mikati đã phủ nhận những thông tin cho rằng, các thành viên tổ chức khủng bố Al Qaeda đã thâm nhập lãnh thổ Lebanon dưới vỏ bọc phe đối lập của Syria. Bộ trưởng Nội vụ Marwan Charbel cùng ngày cũng bác bỏ thông tin cho rằng, Al Qaeda có trụ sở trại Lebanon. Điều này trái ngược với tuyên bố trước đó của Bộ trưởng Quốc phòng Fayez Ghosn.(VOV/THX)
4. Ngày 28/12, một chiếc máy bay chở khách Tu-134 đã bị gãy cánh, lật ngửa và bốc cháy khi cố gắng hạ cánh trong sương mù dày đặc ở miền nam Kyrgyzstan, làm ít nhất 31 người bị thương. Lực lượng cứu hộ đã nhanh chóng dập tắt ngọn lửa, sơ tán 82 hành khách và 6 phi hành đoàn ra khỏi chiếc máy bay. Giới chức Kyrgyzstan đã từ chối bình luận về nguyên nhân vụ tai nạn.(SGGP)
5. Các nhà chức trách Trung Quốc tại Tân Cương hôm qua (29/12), vừa thông báo họ đã tiêu diệt bảy kẻ bắt cóc và giải cứu an toàn hai con tin. Cảnh sát cũng cho biết, những kẻ bị tiêu diệt được cho là thành viên của một băng khủng bố ở Tân Cương. Trong vụ giải cứu này một cảnh sát đã thiệt mạng và một người khác bị thương nặng.(Thanh niên)
6. Ngày 28/12 chính quyền thành phố Jerusalem (Israel) đã phê chuẩn kế hoạch xây dựng một tổ hợp du lịch lớn và một dự án xây nhà định cư ở Gilo, chỉ cách Bethlehem vài cây số về phía Bắc. Quyết định này của Israel đã bị Mỹ, châu Âu chỉ trích gay gắt, các nước Châu Âu cho rằng đây là động thái “đổ thêm dầu vào lửa” và làm phức tạp thêm tình hình ở khu vực này.(Vietnamplus)
7. Hôm qua (29/12), văn phòng Tổng thống Pháp, Sarkozy cho biết, hai binh sỹ nước này vừa hy sinh trong khi làm nhiệm vụ tại Afghanistan. Kẻ gây ra cái chết của 2 binh sỹ này là một lính của quân đội Afghanistan. Vụ việc đã đưa con số binh sỹ Pháp thiệt mạng tại chiến trường Afghanistan kể từ khi quân đội nước này tham gia chiến dịch của NATO từ năm 2001 lên 78 người.(ANTĐ/Reuters)

8. Ngày 29/12, một ngọn lửa bùng phát trên một tàu ngầm hạt nhân của Nga. Vụ  việc xảy ra khi con tàu Yekaterinburg đang được sửa chữa ở cảng Murmansk, cách thủ đô Moscow 1.500 km về phía Bắc. Hiện chưa có thông tin về thiệt hại về người và của cũng như chưa có đe dọa về phóng xạ được đưa ra.(VOV/AP)
Đình Phương (Tổng hợp)