Tin thế giới đọc nhanh sáng 8/10/2011

08/10/2011 08:15 M.Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Anh khởi công cầu năng lượng mặt trời; Mỹ không có kế hoạch đàm phán với Triều Tiên; TT Putin chính thức ứng cử... là những tin nóng nhất trong ngày.
1. Cơ quan cảnh sát điều tra Thượng Hải cho biết 12 quan chức đã bị kỷ luật vì để xảy ra tai nạn tàu điện ngầm ngày 27/9/2010 khiến 290 người bị thương. Một trong những người bị kỷ luật cách chức là ông Đường Chí Hoa chịu trách nhiệm điều hành trung tâm kiểm soát hoạt động Tuyến 10, tuyến tàu điện ngầm xảy ra tai nạn. 11 người phụ trách và nhân viên đường sắt tại các bộ phận cung cấp điện và kiểm soát hoạt động cũng nhận các mức phạt từ giáng cấp đến cách chức. (Xinhua)
2. Phát biểu tại Yerevan trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Armenia Serj Sargsyan, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy tuyên bố rằng Liên minh Châu Âu (EU) không có chỗ cho Thổ Nhĩ Kỳ. Theo ông Sarkozy, Thổ Nhĩ Kỳ đóng vai trò quan trọng trên thế giới và cả ở Pháp.Nước này là cây cầu nối giữa phương Đông và phương Tây, nhưng vai trò đó không nằm trong thành phần Liên minh Châu Âu. Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cũng đã cảnh cáo Thổ Nhĩ Kỳ rằng nước này có thể bị Pháp xem là "bất hợp pháp" nếu không thừa nhận việc sát hại hàng loạt người Armenia trong thời kỳ đế chế Ottoman năm 1915 là diệt chủng. (Reuters)
3. Chính quyền Sirya hoặc thực hiện cải cách hoặc giải tán, và điều này do nhân dân và chính quyền Libya quyết định, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tuyên bố. Nga sẽ không cho phép bất cứ biện pháp trừng phạt đơn phương nào tại Liên Hợp Quốc nhằm lật đổ các chính quyền bởi đó không phải là mục đích thành lập của Liên Hợp Quốc. Ngày 4/10, Nga và Trung Quốc đã phủ quyết dự thảo của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm lên án chính quyền Syria. (RIA)
4. Công trình cầu năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới vừa được khởi công trên cầu đường sắt Blackfriars bắc ngang sông Thames ở trung tâm thủ đô London với khoảng 4.400 tấm pin quang điện. Dự kiến khi hoàn thành vào mùa hè năm 2012, số tấm pin quang điện này sẽ bao phủ hơn 6.000 m2. Solar Century, nhà thầu thi công công trình này cho biết, hơn 4.400 tấm pin quang điện được kỳ vọng sẽ sản xuất khoảng 900.000 kWh điện/năm, đồng thời cung cấp cho trạm này khoảng 50% nhu cầu năng lượng. (CNN)
5. Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai thừa nhận chính quyền của ông và các lực lượng hậu thuẫn nước ngoài đã thất bại trong việc đảm bảo an ninh cho người dân Afghanistan. Ông Karzai, người lên nắm quyền tại Afghanistan từ năm 2002, bày tỏ sự tin tưởng nước ông vẫn có thể cải thiện tình hình an ninh khi các binh sĩ nước ngoài rút về nước. Ông cũng không loại trừ khả năng đàm phán với lực lượng Taliban, được cho là đứng đằng sau vụ sát hại Chủ tịch Hội đồng Hòa bình Afghanistan, cựu Tổng thống Burhanuddin Rabbani, hồi tháng trước. (BBC)
6. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Kurt Campbell cho biết Mỹ không có kế hoạch tiến hành cuộc gặp song phương với Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên để thảo luận về các cuộc đàm phán sáu bên đang bị trì hoãn. Lời khẳng định trên được đưa ra trong bối cảnh ông Campbell đang ở Seoul tham dự diễn đàn an ninh, trái ngược với những thông tin được các quan chức Hàn Quốc tiết lộ trước đó về việc Seoul và Washington đã bàn bạc về một vòng tiếp xúc nữa giữa Mỹ và Triều Tiên. (AFP)
7. Bộ trưởng Thương mại quốc tế và Bộ trưởng phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Canada Ed Fast đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Trung Quốc nhằm tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước. Phát biểu tại cuộc họp với các nhà kinh doanh chính trong khu vực ở Vancouver trước khi tới Trung Quốc, ông Fast cho biết ông sẽ gặp các bộ trưởng trong chính phủ Trung Quốc để giới thiệu về thế mạnh và khả năng của Canada và gặp gỡ với các nhà kinh doanh Trung Quốc để tìm kiếm những cơ hội kinh tế mới trong thị trường giàu tiềm năng này. (Xinhua)
8. Bác sĩ Shakeel Afridi người Pakistan bị cáo buộc giúp Mỹ trong cuộc đột kích tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden đã bị Chính phủ Pakistan buộc tội phản quốc. Ông này đã tổ chức một chiến dịch tiêm chủng giả để giúp tình báo Mỹ lấy mẫu ADN của bin Laden và gia đình tên trùm khủng bố này. Ngày 6-10, sau khi bị thẩm vấn, vợ và con của bin Laden đã được tự do rời khỏi Pakistan. (AP)
9. Cơ quan tị nạn LHQ (UNHCR) đã mở một trại mới trong tuần này ở phía tây Ethiopia để giúp đỡ những người tị nạn đang chạy trốn tình trạng hỗn loạn tại biên giới bang Blue Nile, Sudan, Martin Nesirky, một phát ngôn viên của LHQ tại đây cho biết. Ông Nesirky nói thêm UNHCR có kế hoạch di rời khoảng 400 người tị nạn mỗi ngày từ biên giới đến khu vực này, nơi có thể cung cấp sự hỗ trợ và an toàn cho họ. (Xinhua)
10. Chủ tịch Duma Quốc gia Nga (Hạ viện) Boris Gryzlov chính thức tuyên bố, đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền đã nhất trí đề cử Thủ tướng V.Putin là ứng cử viên của đảng ra tranh chức Tổng thống Nga trong cuộc bầu cử  ngày 4-3-2012. Ông Boris Gryzlov cũng cho biết, tại phiên họp thứ ba của đảng  vào cuối tháng 11 tới, đảng sẽ bàn và thống nhất chương trình tranh cử. Tại kỳ họp của đảng hồi tháng 9 vừa qua, đương kim Tổng thống Dmitry Medvedev đã tuyên bố sẽ không tham gia  tái tranh cử Tổng thống sau nhiệm kỳ 2. (Xinhua)
M.Phương (Tổng hợp)